Loading...

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี)

Regional Environment Office 13 (Chonburi)

ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN
ข่าวสารหน่วยงาน

ทําความรู้จักกับ “พลาสติกย่อยสลายได้” ทางเลือกใหม่ของคนรักษ์สิ่งแวดล้อม

ทําความรู้จักกับ “พลาสติกย่อยสลายได้” ทางเลือกใหม่ของคนรักษ์สิ่งแวดล้อม
สวัสดีครับทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความน่ารู้จากน้องฟาฟาคนดีคนเดิม ช่วงนี้หลายคนคงได้เห็นป้ายรณรงค์ และแคมเปญลดการใช้พลาสติกจากหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นลดการใช้ถุงพลาสติกใส่ยาในโรงพยาบาล ร้านกาแฟชื่อดัง อย่างสตาร์บัคส์ก็มีโปรฯ เอาแก้วมาเองลด 10 บาท หรือล่าสุดเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านสะดวกซื้อที่มี 10,000 สาขาในไทยก็ออก นโยบายซื้อสินค้า ไม่รับถุงพลาสติกได้แต้มเพิ่ม 10 แต้ม เห็นได้ชัดว่าทุกหน่วยงานล้วนตื่นตัวในการช่วยลดใช้พลาสติก มาตรการดังกล่าวก็ช่วยลดการใช้พลาสติกได้ส่วนหนึ่ง แต่จะดีมากขึ้นไปอีกถ้าทุกคนหันมาเลือกใช้พลาสติกที่สามารถ ย่อยสลายได้เองเพื่อช่วยลดปัญหาขยะล้นโลก จะมีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย
พลาสติกย่อยสลายได้ มีทั้งหมด 4 ประเภทใหญ่ๆ น้องฟาฟาขออธิบายให้ทุกคนเข้าใจง่ายๆ ตามนี้ครับ

1. พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางกล เป็นการใช้แรงทำให้พลาสติกแตกออกจากกันเป็นชิ้นเล็กๆ โดยใช้แรง เรียกง่ายๆ ว่าทุบ บด ขยี้ ใช้กำลังเพื่อทำให้พลาสติกแตกออกนั่นล่ะครับ อันนี้น้องฟาฟาไม่ถนัดเลย เพราะน้องฟาฟาไม่สู้คนนะคร้าบ

2. พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางเคมี เป็นพลาสติกที่ถูกทำลายพันธะโดยการเติมสารบางอย่างเข้าไป เช่น เติมออกซิเจนหรือกรดเข้าไป ทำให้พลาสติกสูญเสียสภาพและแตกออกจากกันในที่สุด

3. พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เป็นการใช้เอนไซม์หรือจุลินทรีย์เป็นตัวหลักในการช่วยกำจัดพันธะเคมีของพลาสติก มีกระบวนการย่อยสลาย 2 ขั้นตอน เริ่มจากการย่อยสลายภายนอกเซลล์ก่อน โดยพอลิเมอร์จะแตกเป็นขนาดเล็กผ่านเข้าไปในเซลล์ แล้วจึงทำการย่อยสลายต่อในขั้นตอนถัดมา คือการย่อยเป็นพลังงาน กลายเป็นสารประกอบขนาดเล็กที่มีความเสถียรในธรรมชาติ เช่น น้ำ เกลือ แร่ธาตุต่างๆ

4. พลาสติกที่ย่อยสลายได้ด้วยแสง เป็นการเติมสารพิเศษเข้าไปทำให้พลาสติกมีความไวต่อแสง จะอ่อนไหวเป็นพิเศษเมื่อถูกแสงยูวีและแตกออกจากกันในที่สุด
ทั้ง 4 ประเภทที่กล่าวมานี้ล้วนมีส่วนช่วยในเรื่องของการย่อยสลายในทางชีวภาพทั้งนั้น สามารถนำมาใช้ปรับปรุงคุณภาพดินด้วยการเพิ่มสารอาหารและความชุ่มชื้นให้แก่ดิน ซึ่งแตกต่างจากพลาสติกทั่วไปที่มักจะต้องกำจัดด้วยการเผา กลบ หรือรีไซเคิล ทั้งยังช่วยลดพื้นที่การใช้งานของบ่อฝังกลบขยะ ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้คือข้อดีของการใช้พลาสติกย่อยสลายที่น้องฟาฟาอยากอธิบายให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันนะครับ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเพื่อนๆ อาจจะสงสัยว่า แล้วบรรจุภัณฑ์ฟาฟากรีนแพ็คของน้องฟาฟาจะเป็นการย่อยสลายแบบไหนกันล่ะ อันนี้น้องฟาฟาบอกได้เลยว่าที่บริษัทฟาฟานั้นมีนวัตกรรมอยู่ 2 ประเภท

แบบแรกคือ วัสดุแตกสลาย Degrable ที่นำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถแตกสลายได้ด้วยแสงแดด ส่วนแบบที่ 2 คือ วัสดุที่เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด Organic Nano Biotechnology หรือ Bio-Based Plastic ที่สามารถนำไปผลิตเป็น ผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกล่องข้าว ถุง ขวดน้ำ แก้วน้ำ ไปจนถึงลิ้นชัก หรือโต๊ะ เก้าอี้ ซึ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์ นั้นๆ จะมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าปกติ และจะเกิดการย่อยสลายก็ต่อเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการย่อยสลายด้วยแสงแดดและทางชีวภาพ เพื่อนๆ จึงมั่นใจได้เลยว่าสินค้าที่ผลิตจากนวัตกรรม Organic Nano Biotechnology จะสามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย อยู่ทนอยู่นานแน่นอน แถมไม่สร้างขยะเพิ่มให้กับสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะใช้แล้วดี ทิ้งแล้วย่อยนั่นเอง

เห็นมั้ยว่าน้องฟาฟามีนวัตกรรมใหม่ๆ ล้ำสมัยมาแนะนำให้เสมอเลย เพราะบริษัทฟาฟาเป็นผู้นำด้านวัสดุย่อยสลายที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแท้จริง แถมยังสบายงบในกระเป๋าของเพื่อนๆ ด้วยนะครับ

ที่มา : เว็บไซต์ https://www.fafacompany.com