ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

"ร้องแม่ค้าตลาดทุ่งเกวียนขายสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบนำเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อกระต่ายเลี้ยงมาหมักเลือดหลอกขายลูกค้า"

"ร้องแม่ค้าตลาดทุ่งเกวียนขายสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบนำเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อกระต่ายเลี้ยงมาหมักเลือดหลอกขายลูกค้า"

"ร้องแม่ค้าตลาดทุ่งเกวียนขายสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบนำเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อกระต่ายเลี้ยงมาหมักเลือดหลอกขายลูกค้า"

14 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.00 - 11.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง นำโดย ว่าที่ร้อยตรีฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากอำเภอห้างฉัตร นำโดย นางกิตติยา นิ้วยะวงศ์ ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอห้างฉัตร เจ้าหน้าที่จาก นปพ.กก.สส.ภ.จว.ลำปาง นำโดย ร.ต.อ.ประจญ ดวงไชย ตำแหน่ง รอง สว.กก.สส.ภ.จว.ลำปาง คณะเจ้าหน้าที่จาก ตำรวจภูธรภาค 5 (ศปทส.ภ.5) นำโดย ร.ต.ท.ทนงศักดิ์ ไกลถิ่น และ ร.ต.ชัยนรงค์ สีดี ตำแหน่งหัวหน้าชุดมวลชน มทบ.32 อำเภอห้างฉัตร ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงการค้าสัตว์ป่าบริเวณตลาดทุ่งเกวียน หมู่ที่ 6 ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ตามที่ได้รับการร้องเรียนทางไลน์จากผู้ที่ใช้นามว่า ตุ๊ดดิ่ง ได้โพสต์ข้อความว่า “ตลาดทุ่งเกวียนที่ห้างฉัตร ลำปาง ยังมีการนำซากสัตว์ป่า มาวางขายกันอย่างโจ่งครึ่ม...เจ้าหน้าที่ป่าไม้–อุทยาน หรือตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรฯ อธิบดี ปลัดฯ คงมีภารกิจงานล้นมือ รมว.กท.ทรัพย์ฯ คงไม่ว่าง ปัญหาการค้าซากสัตว์ป่าที่ทุ่งเกวียน จึงยังคงมีท้าทายและให้บริการกันต่อไป...สงสัยต้องทำอะไรซักอย่างแล้วเรา” เป็นการต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.30 น. ปรากฎผลการเข้าตรวจสอบและสอบถามข้อมูลจากเจ้าของฟาร์มเพาะเลี้ยงกระต่ายบ้านและหนูแฮมเตอร์พบว่าจากการเข้าตรวจสอบสถานที่เพาะเลี้ยงนางจิตรา กาใจทราย บ้านทุ่งเกวียน จังหวัดลำปางพบว่าไม่มีการเพาะเลี้ยงหมูป่า ตามที่ผู้ค้าสัตว์ในตลาดทุ่งเกวียนอ้างถึงและไม่ทราบว่านำมาจากที่ใด ซึ่งฟาร์มเพาะเลี้ยงหมูป่าได้เลิกเพาะเลี้ยงไปแล้วประมาณ 3 ปี แต่พบมีการเพาะพันธุ์หนูแฮมเตอร์ ประมาณ 100 – 150 ตัว มีการเลี้ยงกระต่ายบ้านอยู่สองตัวโดยได้อ้างว่ามีการขายซากกระต่ายจริงให้กับแม่ค้าสัตว์ในตลาดทุ่งเกวียนตามที่แม่ค้าสั่ง โดยตนนำกระต่ายมาจากจังหวัดเชียงใหม่ และชำแหละซากขายให้แม่ค้าสัตว์ในตลาดทุ่งเกวียนเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สนใจ และจากผลการตรวจซากสัตว์ในตลาดทุ่งเกวียนพบว่าเนื้อหมูป่า เป็นเนื้อหมู่ป่าที่มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงบนดอยมูเซอ จังหวัดตาก จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 140 บาท นกกระทา คนขายระบุเป็น นกคุ้ม แต่แท้จริงแล้วคือ นกกระทาที่ไม่สามารถให้ไข่ได้แล้ว รับมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงจังหวัดลำพูนและจังหวัดเชียงใหม่ ขายบรรจุในถุงละ 3 ตัว ราคา 50 บาท หมูเนื้อแดง ที่แอบอ้างเป็นเนื้อฟานหรือเนื้อเก้ง ความจริง คือ เนื้อหมูบ้านหมูเนื้อแดงทั่วไปที่นำมาหมักเลือดและผงชูรส หรือเนื้อวัวมาชำแหละเอ็นออกให้เหลือแต่เนื้อแดงนำมาหมักเลือดและชูรส จะขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ไก่ป่า คือ ไก่บ้านสามสายพันธุ์หรือไก่ตามบ้านทั่วไปมาใช้สีชุบตีนไก่ให้ดำแล้วนำไปวางขาย จะขายตามขนาด ตัวโต ราคา 130 บาท ตัวเล็กราคา 120 บาท สำหรับกระจงที่อ้างในภาพถ่าย วันนี้ตรวจสอบแล้วไม่พบซึ่งเขตฯดอยผาเมืองได้เข้าตรวจสอบตลาดทุ่งเกวียนอย่างต่อเนื่องพบว่า กระจง คือ กระต่ายบ้าน ที่มีเพาะเลี้งจากฟาร์มนางจิตราฯ และซื้อมาจากจังหวัดเชียงใหม่ การตรวจสอบในวันเวลาดังกล่าวไม่พบผู้ค้านำสัตว์ป่าผิดกฎหมายมาวางขายในแผงขายแต่อย่างใด คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพในการตรวจสอบไว้เป็นหลักฐานแล้ว ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง

ภาพและข่าว: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, เผยแพร่: อาทิตยา

แกลเลอรี่