ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

"กรมอุทยานฯ เร่งจัดเจ้าหน้าที่ตามหาช้างบาดเจ็บที่บนเทือกเขาวัวภู พบเพียงร่องเดินลากขาขวาตลอดเส้นทาง"

"กรมอุทยานฯ เร่งจัดเจ้าหน้าที่ตามหาช้างบาดเจ็บที่บนเทือกเขาวัวภู พบเพียงร่องเดินลากขาขวาตลอดเส้นทาง"

"กรมอุทยานฯ เร่งจัดเจ้าหน้าที่ตามหาช้างบาดเจ็บที่บนเทือกเขาวัวภู พบเพียงร่องเดินลากขาขวาตลอดเส้นทาง"

**************************************

เมื่อวันนี้ 24 พฤษภาคม 2561 สถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวงได้มีโอกาสติดตามร่วมด้วยช่วยกันกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวในการปฏิบัติภารกิจติดตามช้างป่างาขวาที่มีอาการขาด้านหลังเจ็บไม่สามารถทรงตัวและเดินได้อย่างปกติ ตามวีดีโอจากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าที่ทางสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวงนำขึ้นมาติดตั้งบนเทือกเขาภูวัวบริเวณห้วยทรายในโครงการสำรวจประชากรช้างป่าและความหลากชนิดของสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว วันที่ 19 พฤษภาคม 2561

วันนี้เราพบร่องรอยช้างหนุ่มน้อยบาดเจ็บบริเวณขาหลังด้านขวา เดินลากขาขวาตลอดเส้นทางมีรอยพักบ้างล้มบ้าง😢โดยเคลื่อนที่ห่างจากจุดแรกที่พบ(ห้วยทราย)เป็นระยะทางเกือบ2กิโลเมตรใช้เวลาเดิน2วัน ประมาณ600-800 เมตรต่อวัน

ซึ่งเป็นอาการผิดปกติของการเดินหาอาหารของช้างป่าเพราะถ้าช้างป่าปกติสามารถเดินหารอาหารได้มากกว่า4-20กิโลเมตรต่อวันขึ้นอยู่กับปริมาณอาหาร

ช้างมีอาการเหนื่อยและขาอ่อนแรงอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากเมื่อพบตัวช้างป่าจะขยับตัวหาอาหารได้เพียง5-6 เมตรแล้วหยุดพักเป็นเวลานานกว่า30นาที

วันนี้ก็ยังมีมีกลิ่นเหม็นเน่าซึ่งสันนิษฐานว่ามีบาดแผลอักเสบ(วันแรกมีหนองติดที่ใบไม้ตามด่านช้าง)เมื่อวานเหม็นหนักกว่านี้😢

แต่ช้างป่าตัวนี้ยังสามารถกินอาหารได้ปกติสังเกตได้จากการมีร่องรอยการกินพืชอาหารหลากหลายชนิดตลอดเส้นทาง
และวันนี้ไม่พบร่องรอยการกินน้ำและไม่พบแหล่งน้ำที่ช้างป่าสามารถพักกินน้ำ💦💦หิวน้ำแน่ๆเลย

สรุปการติดตามในวันนี้ ช้างป่าสามารถเดินได้จากจุดสิ้นสุดวันที่1ได้ระยะทางเกือบ800 เมตรและกินอาหารได้ปกติไม่พบแหล่งน้ำบริเวณใกล้เคียงมีกลิ่นเหม็นตลอดเส้นทางและเดินลากขาขวาตลอดเส้นทาง สามารถเข้าใกล้ตัวช้าง(หลบต้นไม่ให้มองเห็น)ระยะ5-10เมตรโดยไม่ขยับเข้ามาใกล้แต่มีอาการระแวงอย่างเห็นได้ชัดหันหน้าสู้ตลอดเวลา

#สถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง

เผยแพร่: อาทิตยา

แกลเลอรี่