Loading...

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

"ส่งพลายสีดอแดงเพื่อปรับพฤติกรรม หลังเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย ช่วยจับเพื่อความปลอดภัย"

"ส่งพลายสีดอแดงเพื่อปรับพฤติกรรม หลังเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย ช่วยจับเพื่อความปลอดภัย"

"ส่งพลายสีดอแดงเพื่อปรับพฤติกรรม หลังเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย ช่วยจับเพื่อความปลอดภัย"

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 61 เวลา 20.30 น. นายอยู่ เสนาธรรม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา), นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว ชลบุรี นำทีมสัตว แพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ที่บริเวณบ้านตะบกเตี้ย  ม.7 ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี ได้กระจายกำลัง ดักซุ่มยิงยาซึมช้างป่าพลาย สีดอแดง ซึ่งมีประวัติเป็นช้างป่าก้าวร้าว ที่เคยทำร้ายชาวบ้าน เสียชีวิตมาแล้วถึง 3 ศพ ในรอบ 4-5 ปี โดยการปฏิบัติการในครั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์ลงมือยิงยาซึม ช้างป่าพลายสีดอแดง ครั้งแรก 2 นัด ทันทีที่มีโอกาสป้องกันช้างตกใจ และวิ่งเตลิด หนีกลับเข้าป่า ซึ่งเป็นไปตามคาด หลังช้างป่าพลายสีดอแดง ถูกยิงยาซึมนัดแรก ได้เดินหนีเข้าไปในป่าสวนยางพารา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ลงมือยิงยาซึมเข้าใส่ช้างป่าพลายสีดอแดงอีก จำนวน 2 นัด จากนั้นได้ทิ้งระยะเวลาให้ยาซึมออกฤทธิ์ จนสังเกตพบว่าช้างป่าเริ่มมีอาการสงบลง จึงได้เริ่มดำเนินการย้าย ช้างป่าพลายสีดอแดง ขึ้นรถบรรทุกของทหาร กองบัญชาการป้องกันชายแดน จันทบุรี-ตราด โดยการใช้กำลังคนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งกำลัง ทหาร, เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ อส.รวมกว่า 200 คน ช่วยชักลาก และคอยพยุงต้อนช้างให้เดินขึ้นรถบรรทุก ซึ่งได้สร้างคอกไม้ขนาดใหญ่ไว้รองรับ เพื่อป้องกันช้างไม่ให้ช้างได้รับบาดเจ็บขณะเคลื่อนย้าย เนื่องจากช้างป่าพลายสีดอแดง เป็นช้างป่าหนุ่มตัวใหญ่น้ำหนักราว 7 ตันกว่า

ระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังนำช้างป่าพลายสีดอแดงขึ้นรถบรรทุกนั้น จู่ๆช้างป่าพลายสีดอแดงก็เกิดอาการฟื้นตัวและหงุดหงิด ทางเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องยิงยาซึมไปอีกจำนวน 2 นัด ซึ่งปฏิบัติการเคลื่อนย้ายช้างป่าในครั้งนี้ ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถนำช้างป่าพลายสีดอแดงขึ้นรถบรรทุกได้สำเร็จ

ด้านนายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าเขาเขียว ชลบุรี เปิดเผยว่า ทั้งนี้ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายช้างป่าพลายสีดอแดง สืบเนื่องจากช้างป่าพลายสีดอแดงตัวนี้ มีประวัติเป็นช้างป่าที่แตกออกมาจากฝูงใหญ่ ซึ่งถิ่นหากินเดิม จะอยู่พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ ต่อมาได้ตระเวนออกมาหากิน บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ และในสวนผลไม้ของชาวบ้านพื้นที่ อ.มะขาม วนเวียนตลอดทุกปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ผลไม้

ช้างป่าพลายสีดอแดงจะนิสัยเฉพาะตัวของช้างป่า มีพฤติกรรมเป็นช้างป่าที่ก้าวร้าว จะตรงเข้าทำร้ายคนทันที ที่มีการเผชิญหน้าในระยะประชิด นอกจากนี้ช้างป่าพลายสีดอแดงตัวนี้ ยังเคยมีประวัติทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย ในรอบ 4-5 ปี ทั้งนี้ ล้วนเป็นเหตุการณ์ เผชิญหน้า ระหว่างช้างป่ากับชาวบ้านในระยะประชิด ต่อมาทางกรม อุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้มีนโยบายให้นำไปปล่อยยังศูนย์บริหารจัดการช้างป่า เขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่ได้ก่อสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการกักกันช้างป่า ที่มีพฤติกรรมดุร้าย ซึ่งเมื่อช้างป่าได้เข้าไปอยู่ในศูนย์แห่งนี้ จะได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด

ภาพและข่าว: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช, เผยแพร่: อาทิตยา

แกลเลอรี่