ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

แถลงข่าวประจำสัปดาห์ ทส. เชิญร่วมงาน วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลกประจำปี 2560 "พื้นที่ชุ่มน้ำจำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน และ กรมทรัพยากรธรณีจัดมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่ 1 และการแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย (แผ่นดินไหว ดินถล่ม น้ำป่าไหลห

แถลงข่าวประจำสัปดาห์ ทส. เชิญร่วมงาน วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลกประจำปี 2560 "พื้นที่ชุ่มน้ำจำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน และ กรมทรัพยากรธรณีจัดมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่ 1 และการแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย (แผ่นดินไหว ดินถล่ม น้ำป่าไหลห

 

แถลงข่าวประจำสัปดาห์ ทส. เชิญร่วมงาน วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลกประจำปี 2560 "พื้นที่ชุ่มน้ำจำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน และ กรมทรัพยากรธรณีจัดมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่ 1 และการแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย (แผ่นดินไหว ดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก)

       วันนี้ (19 มกราคม 2560) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย องค์การสวนพฤกษศาสตร์ และ กรมทรัพยากรธรณี ร่วมแถลงข่าวในหัวข้อ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ขอเชิญร่วมงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก 2560 "พื้นที่ชุ่มน้ำจำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน" และ กรมทรัพยากรธรณีจัดมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่ 1 และการแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย (แผ่นดินไหว ดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก)

          นายวันชนะ บุญชัย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ระยอง เปิดเผยว่า องค์การสวนพฤกษศาสตร์ จะจัดกิจกรรมเนื่องในวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก ประจำปี 2560 "พื้นที่ชุ่มน้ำจำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน" ระหว่างวันที่ 2-5 กุมภาพันธ์ 2560 ณ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง จังหวัดระยอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำบึงสำนักใหญ่ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติ โดยกิจกรรมภายในงานจะประกอบด้วย กิจกรรมสนับสนุนกระตุ้นการท่องเที่ยวพื้นที่ชุ่มน้ำ กิจกรรมปลูกป่าพาปั่นครั้งที่ 3 พิธีสืบชะตาบึง การประกวดจัดสวนน้ำ การแข่งขันพายเรือ กิจกรรมทางวิชาการ การจัดนิทรรศการด้านการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ เป็นต้น

          นายสมหมาย  เตชวาล รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย กรมทรัพยากรธรณี จะจัดงานมหกรรมเปิดโลกวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่ 1  เพลิดเพลินกับนิทรรศการทางธรณีวิทยาโดยสื่อมัลติมีเดียรูปแบบใหม่ ย้อนยุคสู่ดินแดนแห่งโลกไดโนเสาร์ล้านปี ตื่นตากับขบวนพาเหรดไดโนเสาร์เคลื่อนไหวได้เสมือนจริง พื้นที่กว่า 2 ไร่ กิจกรรมประกอบด้วย การจัดนิทรรศการมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยา 4 นิทรรศการ ได้แก่ "ทรัพยากรธรณีไทยใต้ร่มพระบารมี" "อุทยานธรณี" "กำเนิดไดโนเสาร์" และ "พิพิธภัณฑ์ธรณีไทย" โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 14.00-22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

          นอกจากนี้ กรมทรัพยากรธรณี โดย นายสมศักดิ์  วัฒนปดา ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการธรณีพิบัติภัย ได้ชี้แจงเกี่ยวกับการแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย (แผ่นดินไหว ดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 พบร่องมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมทะเลอันดามันและเคลื่อนที่เข้าใกล้ประเทศเมียนมา ซึ่งจะทำให้ภาคใต้ประเทศไทยตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีลงไปมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรมทรัพยากรธรณี ได้ดำเนินการประสานงานจัดตั้งชุดเฝ้าระวังและสังเกตการณ์ระดับน้ำพร้อมทั้งการวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ต้นน้ำ มีอาสาสมัครเฝ้าระวังแจ้งเตือนพิบัติภัยในพื้นที่ต้นน้ำ ประสานงานเครือข่ายฯ ในพื้นที่กลางน้ำและปลายน้ำเพื่อทำการเฝ้าระวังร่วมกันแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ กรมทรัพยากรธรณีได้ออกประกาศแจ้งเตือนพิบัติภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากจำนวน 6 ฉบับ (ในระหว่างวันที่ 1-19 มกราคม 2560) ศูนย์ธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี หมายเลขโทรศัพท์ 0 2621 9101-5

แกลเลอรี่