ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

"นโยบายจับก่อนตัด"

"นโยบายจับก่อนตัด"

"นโยบายจับก่อนตัด"

"นโยบายจับก่อนตัด"
          อุทยานแห่งชาติปางสีดา สบอ.1 (ปราจีนบุรี) วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 เวลาประมาณ 02.00 น. พิกัด UTM 48 P 0190585 E 1548176 N (WGS 84) ตามที่ได้รับข้อมูลจากระบบเฝ้าระวังกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ "NCAPS” (Network - Centric Anti Poaching System) ทำให้ทราบว่าได้ว่ามีกลุ่มคนลักลอบขึ้นไปทำไม้ ในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา เจ้าหน้าที่เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติปางสีดาที่ 1 (ส่วนกลาง) จึงได้รุดเข้าตรวจสอบ จนเวลาประมาณ 08.30 น. บริเวณป่าเขาคำแคน ท้องที่ หมู่ 10 บ้านบะขมิ้น ตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา พบรอยเท้ากลุ่มคนประมาณ 20 คน เดินตามเส้นทางธรรมชาติ จึงได้แกะรอยติดตามร่องรอยเท้าดังกล่าว จนมาพบกลุ่มคนกำลังเดินเท้าสะพายถุงปุ๋ยมาทางด้านหลัง คณะเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเข้าจับกุม กลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นจึงได้วิ่งหลบหนีเข้าป่าไป ทำการติดตามและควบคุมตัวมาได้ก่อน จำนวน 1 คน หลังจากนั้นได้ขยายผลติดตามมาควบคุมตัวได้อีกจำนวน 15 คน เป็นคนสัญชาติกัมพูชาทั้งหมด
           คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุโดยรอบอย่างละเอียดพบถุงปุ๋ยสะพายหลัง จำนวน 21 ถุง โดยภายใน พบเสบียงอาหาร เสื้อผ้า สัมภาระ จำนวนมาก และยังพบ 1) เลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อ GJLEY 070 หมายเลข 1322266999 จำนวน 1 เครื่อง 2) บาร์เลื่อย ขนาด 36 นิ้ว จำนวน 1 อัน 3) โซ่เลื่อย จำนวน 1 เส้น 4) อาวุธปืนลูกซองยาวเดี่ยว หมายเลข 80888 จำนวน 1 กระบอก (ตกในที่เกิดเหตุ) 5) ลูกกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 5 ลูก 6) โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง 7) ซองบรรจุยาของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ระบุชื่อนางเครือวัน สองแสง จำนวน 2 ซอง (พบในถุงปุ๋ยที่เป็นของคนไทยที่นำทาง) เบื้องต้น ให้การว่ามีนายทุนชาวกัมพูชาว่าจ้างให้มารับจ้างทำไม้พะยูง ค่าจ้างแบกไม้พะยูงจะได้รับกิโลกรัมละ 150 บาท เสบียงอาหา สัมภาระทั้งหมดนายทุนเป็นผู้จัดหาให้ เดินทางข้ามมายังฝั่งประเทศไทย บริเวณบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ของวันที่ 19 พฤษภาคม 2560 ตนกับพวกรวม 19 คน มีรถยนต์กระบะ สีดำ จำนวน 2 คัน ชายไทย (ไม่ทราบชื่อ-สกุล) เป็นคนขับทั้งสองคัน ไปรับและขับรถยนต์มาส่งตนกับพวกลงบริเวณชายป่าติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา ในเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 19 พฤษภาคม 2560 มีชายไทย จำนวน 2 คน นำทางเดินขึ้นเขา โดยหนึ่งในสองคนมีอาวุธปืนลูกซองยาวเดี่ยว จำนวน 1 กระบอก ติดตัวไปด้วย พาเดินนำทางมุ่งหน้าเข้าเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา จนมาพบคณะเจ้าหน้าที่และถูกควบคุมตัวได้ ในเวลาประมาณ 08.30 น. ของวันที่ 22 พฤษภาคม 2560
           โดยมอบให้นายคมสัน มณีกาญจน์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ เป็นผู้กล่าวโทษ และนายวิศักดิ์ ทองสีกร่ำ พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า เป็นพยาน นำบันทึกการตรวจยึดจับกุมส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรปางสีดา อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีและสืบหาตัวผู้ร่วมกระทำความผิดต่อไป 
นายพนัชกร โพธิบัณฑิต 
นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ 
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา รายงาน

แกลเลอรี่