ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

"กรมอุทยานฯ ผนึกกำลัง จนท. บุกรวบตัวพ่อค้าออนไลน์ หลังชุดเหยี่ยวดงเฝ้าติดตามพฤติกรรมและล่อซื้อซากสัตว์ป่า"

"กรมอุทยานฯ ผนึกกำลัง จนท.  บุกรวบตัวพ่อค้าออนไลน์ หลังชุดเหยี่ยวดงเฝ้าติดตามพฤติกรรมและล่อซื้อซากสัตว์ป่า"

"กรมอุทยานฯ ผนึกกำลัง จนท.  บุกรวบตัวพ่อค้าออนไลน์ หลังชุดเหยี่ยวดงเฝ้าติดตามพฤติกรรมและล่อซื้อซากสัตว์ป่า"

วันที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) นำโดยนายนุวรรต ลีลาพตะ นายนาวี ช้างภิรมย์ พร้อมพวกร่วมกับ กอ.รมน.จ.ปทุมธานี นำโดย พอ.จรัส วาดเขียน, ชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า สบอ.1 สาขาสระบุรี นำโดยนายเบ็งจะ ตรีสาร, ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า, สปป.1 (ภาคกลาง) นำโดยนายปรณต บัวเอี่ยม,เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. นำโดย ร.ต.อ.กำธร บุญมา รอง สว.(ป) กก2, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปทุมธานี นำโดยนายนุกูล โอฬารกิจวานิช ร่วมกันจับกุมนายจิรศักดิ์ เกษมสร้อย อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 30/121 ม.2 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อมซากสัตว์ป่าของกลาง 1 รายการ บริเวณลานจอดรถห้างเซียร์ รังสิต ปทุมธานี

สืบเนื่องจากนายจิรศักดิ์ฯ ได้ประกาศขายซากสัตว์ป่าทางเฟสบุ๊ค ระบุเป็นหนังตัวนิ่มพร้อมเกล็ดบรรจุในกรอบไม้ ในราคา 14,000 บาท จึงได้ติดตามพฤติกรรมจนทราบว่า จะมีการส่งมอบสินค้ากันบริเวณลานจอดรถห้างเซียร์รังสิต ในวันนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังกันซุ่มรออยู่ จนกระทั่งถึงเวลานัดหมาย นายจิรศักดิ์ได้นำสินค้ามาส่งมอบในบริเวณลานจอดรถดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่าของกลาง 1 ชิ้น ตรวจสอบพบว่าเป็นหนังตัวนิ่มแบบเต็มตัวพร้อมเกล็ด สภาพสมบูรณ์ ติดตั้งภายในกรอบไม้ขนาดประมาณ 70 X 125 ซม. ปิดทับด้วยแผ่นกระจกใส ลักษณะเป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้าน จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมควบคุมตัวนายจิรศักดิ์ฯ เป็นผู้ต้องหา ในความผิดฐานค้าและ มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คูคตดำเนินคดี ส่วนของกลางส่งมอบ สบอ.1 สาขาสระบุรีเก็บรักษาต่อไป

ในวันเดียวกัน ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) อีกส่วนหนึ่ง นำโดยนายถิรเดช ปาละสุวรรณ พร้อมพวก ร่วมกับ สบอ.12 (นครสวรรค์) ได้เดินทางไปยังอำเภอพยุหะคีรี เข้ารับมอบผลิตภัณฑ์งาช้างของนายบุญเสริม พวงสมบัติ และนางวรรณา ขมันจา ซึ่งชุดเหยี่ยวดงได้แจ้งอายัดไว้เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม  2561 เพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจรหัสพันธุกรรม (DNA) เนื่องจากทั้งคู่เป็นสองในสามของร้านค้าผลิตภัณฑ์งาช้างที่มีรายชื่อเป็นผู้รับพัสดุทางไปรษณีย์จากผู้ส่งทางภาคใต้ ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่า พัสดุดังกล่าวเป็นงาช้างอัฟริกา และได้ดำเนินคดีกับผู้ส่งพัสดุไปก่อนแล้ว ส่วนผู้มีรายชื่อเป็นผู้รับพัสดุอีกรายคือนายพิเชษฐ์ มารศรี ซึ่งตั้งร้านค้าอยู่ในอำเภอพยุหะคีรีเช่นกัน เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไปส่งตรวจสอบรหัสพันธุกรรม (DNA) ก่อนหน้านี้แล้ว ขณะนี้ยังไม่ทราบผล ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่า รายใดมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากงาช้างแอฟริกา ก็จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เผยแพร่: อาทิตยา

แกลเลอรี่