Loading...

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

"ช้างป่า พังใบตองอาการดี ทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด"

"ช้างป่า พังใบตองอาการดี ทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด"

"ช้างป่า พังใบตองอาการดี ทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด"

วันที่ 6 -​7 ม.ค. 2562 ทีมสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ทีมสัตวแพทย์ สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ  จังหวัดชลบุรี  เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน และสัตวแพทย์ประจำสวนนงนุชพัทยา ทำการติดตามอาการและดูแลรักษาลูกช้างป่าพลัดหลงตามที่ได้รับแจ้งจากหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2561 ว่าพบ ลูกช้างป่าพลัดหลง จำนวน 1 ตัว มีบาดแผลโดนบ่วงรัดบริเวณขาหน้าข้าง ซ้าย ใกล้กับหน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และปัจจุบันได้ทำการเคลื่อนย้ายมาดูแลรักษา ณ สวนนงนุช พัทยา เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2561 (รวมระยะเวลาการรักษาตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 2561 -​ 7 มกราคม 2561 รวมทั้งสิ้น 21 วัน)​ 

สำหรับ รายละเอียดและขั้นตอนการรักษาจากทีมสัตวแพทย์ ได้ทำการทำแผลภายนอก โดยการขัดแผลให้เป็นแผลสะอาด ขัดหนองและเศษเนื้อตายรอบๆแผลออก พร้อมทั้งทายาครีมเร่งเนื้อรอบแผล
และทำการรักษาขอบบนของแผลด้วยเครื่องยิงเลเซอร์ 

ลูกช้างป่ามีพฤติกรรมสนใจสิ่งแวดล้อม สามารถกินนมที่บีบจากแม่ช้างได้และกินควบคู่กับนมผงแบบชงได้  โดย ลูกช้างถ่ายเหลว (อุจจาระมีน้ำเยอะ)​ ทีมสัตวแพทย์ทำการให้ยาฆ่าเชื้อระบบทางเดินอาหารแบบกิน พร้อมกับให้สารน้ำใต้ผิวหนัง ลูกช้างฉี่ได้ปกติ จากการประเมินแผลบริเวณขาหน้าข้างซ้าย อยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น มีการสร้างเนื้อใหม่ มีโอกาสที่จะไม่ต้องทำการผ่าตัดขา

ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติม ได้แก่ แผ่นรองยางโฟมสำหรับสัตว์ จาก คุณโซไรดา ซาลวาลา ประธานมูลนิธิเพื่อนช้าง โปรไบโอติก แบบกิน จาก น.สพ.เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล  สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์พิเศษ ผู้บริหารโรงพยาบาลสัตว์ แอนิมอล สเปซ (Animal Space Pet Hospital)​ ยาครีมเร่งเนื้อ จาก สพญ.ดร.ภควัน  ศาสตรานรากุล กรรมการผู้จัดการบริษัท INTERPET SUPPLY จำกัด 

ขอบคุณ : ทีมสัตวแพทย์ 
- สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร
- สพ.ญ. ชญานิศ ประสานวงศ์
 นายสัตวแพทย์ประจำ สบอ.2(ศรีราชา)​
- นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง
นายสัตวแพทย์ประจำสวนนงนุชพัทยา

ภาพและข่าว: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, เผยแพร่: อาทิตยา

แกลเลอรี่