ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

อ.ส.พ. พบกล้วยไม้ไทยชนิดใหม่ของโลก หวั่นสูญพันธุ์ในไม่ช้าหลังมีประกาศขายในเว็บชื่อดัง ดร.ปิยเกษตร สุขสถาน รักษาการรองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางองค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.)

อ.ส.พ. พบกล้วยไม้ไทยชนิดใหม่ของโลก หวั่นสูญพันธุ์ในไม่ช้าหลังมีประกาศขายในเว็บชื่อดัง
          ดร.ปิยเกษตร สุขสถาน รักษาการรองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางองค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.)

อ.ส.พ. พบกล้วยไม้ไทยชนิดใหม่ของโลก หวั่นสูญพันธุ์ในไม่ช้าหลังมีประกาศขายในเว็บชื่อดัง
          ดร.ปิยเกษตร สุขสถาน รักษาการรองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางองค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.) ได้แถลงถึงการค้นพบกล้วยไม้ไทยหายาก สายพันธุ์ใหม่ของโลก "สิงโตต่างหู” ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bulbophyllum physometrum J.J. Vermeulen, Suksathan, & Watthana ซึ่งค้นพบโดย ดร. ปิยเกษตร สุขสถาน นักพฤกษศาสตร์ขององค์การฯ และได้ตีพิมพ์ลงในวารสารสากล Phytotaxa ฉบับที่ 302 (2) เดือนมีนาคม 2560 นี้ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญกล้วยไม้จากเนเธอร์แลนด์ Dr. Jaap Vermeulen และ ดร. สันติ วัฒฐานะ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
          กล้วยไม้ดังกล่าวเป็นกลุ่มกล้วยไม้สิงโตกลอกตา (Bulbophyllum) ขนาดเล็กที่เรียกกันว่า "มินิเอเจอร์ ออร์คิด” มีลำลูกกล้วยรูปร่างกลมแบนและเป็นร่องคล้ายซาลาเปาขนาดเพียง 1.2 - 1.4 เซนติเมตรเท่านั้น มีใบ 2 ใบ ช่อดอกผอมบางแทงออกจากใต้ลำลูกกล้วย ตอนปลายมีดอกเป็นกลุ่ม 5 - 9 ดอก ตัวดอกมีขนาดเล็กมาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 2 - 3 มิลลิเมตร ลักษณะพิเศษของสิงโตชนิดนี้คือ ส่วนรังไข่ของดอกปลายยอดที่เป็นหมันนั้นได้พัฒนาขยายตัวบวมพองออกจนมีขนาดใหญ่คล้ายโคมจีนหรือลูกบอลลูน เมื่อประกอบกับดอกปกติอื่นๆ โดยรอบจึงดูเหมือนตู้มหูหรือต่างหูที่มีตุ้มตรงปลายและแกว่งไกวไปมาได้เป็นอิสระ จึงเป็นที่มาของชื่อ "สิงโตต่างหู” ซึ่งมีการวิวัฒนาการของดอกเพื่อล่อแมลงในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีรายงานมาก่อนเลยในกล้วยไม้
          กล้วยไม้ชนิดนี้เป็นพืชหายากถิ่นเดียวของไทย ซึ่งมีรายงานพบได้เฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเท่านั้น สถานภาพในธรรมชาติมีจำนวนน้อยมาก เนื่องจากถิ่นที่อยู่ในป่าดิบเขาของมันถูกทำลายจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และเนื่องจากความแปลกประหลาดและหายากนี้เอง ทำให้มีความต้องการจากนักสะสมทั่วโลก กระทั่งมีการประกาศขายแล้วในเว็บไซต์ดังอย่าง eBay ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายไซเตสอย่างแน่นอน จากปัจจัยร่วมดังกล่าวจึงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งว่า "สิงโตต่างหู” อาจลดจำนวนลงและสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติในไม่ช้า ทั้งนี้ทาง อ.ส.พ. กำลังทำการศึกษาวิจัยหาทางขยายพันธุ์อย่างเร่งด่วน แข่งกับการลดลงของสายพันธุ์ และกระแสความต้องการเพื่อเป็นหลักประกันความอยู่รอดในอนาคตของกล้วยไม้สุดพิเศษชนิดนี้