ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

ทช.เกาะติดสถานการณ์ “สัตว์ทะเล” ปลุกกระแสอนุรักษ์-ลั่นหยุดคุกคาม

ทช.เกาะติดสถานการณ์ “สัตว์ทะเล” ปลุกกระแสอนุรักษ์-ลั่นหยุดคุกคาม

ทช.เกาะติดสถานการณ์ “สัตว์ทะเล” ปลุกกระแสอนุรักษ์-ลั่นหยุดคุกคาม

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ขยายผลกระแส “มาเรียมฟีเวอร์” ปลุกจิตสำนึกคนไทย-นักท่องเที่ยวร่วมอนุรักษ์สัตว์ทะเล และทรัพยากรธรรมชาติตลอด 2 แนวชายฝั่ง ย้ำหยุดคุกคาม ตามล่า และทำลายแหล่งอาหาร ลงพื้นที่“ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน” เกาะติดสถานการณ์สัตว์ทะเลหายากและติดตามการฟื้นฟูสัตว์บาดเจ็บ-พลัดหลงฝูงเกยตื้น เผยอาการ 2 พะยูนน้อย “มาเรียม-ยามีล” แนวโน้มดีขึ้น ขณะที่เจ้า “โฮป” ลูกวาฬหัวทุยแคระ ยังต้องเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ของ ทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันให้ความช่วยเหลือ “มาเรียม” พะยูนน้อยหลงฝูง จนเกิดกระแสการอนุรักษ์พะยูน สัตว์ทะเล รวมถึงทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในหมู่คนไทยอย่างแพร่หลาย ขณะที่ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเจ้าหน้าที่ยังได้ให้ความช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เช่น พะยูนหลงฝูง “ยามีล”, เต่าทะเลบาดเจ็บ และ “โฮป” ลูกวาฬหัวทุยแคระ ซึ่งถูกพบเกยตื้นพื้นที่บริเวณชายหาดบ้านในไร่ ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ดังนั้น เพื่อเป็นการขยายผลกระแสการอนุรักษ์สัตว์ทะเลและทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้เกิดความต่อเนื่อง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้มีการลงพื้นที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต ในวันที่ 12 สิงหาคม 2562 เพื่อติดตามสถานการณ์สัตว์ทะเลหายาก และความคืบหน้าการฟื้นฟูสัตว์ทะเลที่ได้รับความช่วยเหลือ ทั้งนี้ สำหรับลูกพะยูน “มาเรียม” นั้น อายุประมาณ 6 เดือน - 1 ปี ถูกพบพลัดหลงจากแม่มาเกยตื้นในพื้นที่ ต.คลองม่วง อ.เมือง จ.กระบี่ ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2562 โดยขณะนี้ได้รับการดูแลอยู่ที่บริเวณแหล่งหญ้าทะเล ใกล้เขาบาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นเขตห้ามล่าและอนุรักษ์พะยูนอย่างเข้มข้น มีเจ้าหน้าที่และเครือข่ายทีมพิทักษ์ดุหยง คอยผลัดเวรยามเฝ้าสังเกตการณ์และดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด โดยภาพรวมของสุขภาพทั่วไปถือว่าแข็งแรง น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่ยังจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ผอม เริ่มฝึกแทะเล็มหญ้าทะเลในส่วนปลายของใบได้ มีการขับถ่ายปกติ และว่ายน้ำได้ดี แต่ยังพบการเกยตื้นบางครั้งในช่วงกลางคืน เนื่องจากยังไม่สามารถว่ายน้ำตามน้ำขึ้นน้ำลงได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการเรียนรู้การว่ายน้ำออกทะเลในช่วงน้ำลง จึงยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อไป นอกจากนี้ ในระยะยาวยังได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่สร้างกลไกในการดูแลอนุรักษ์พื้นที่ และเฝ้าระวังพะยูน เช่น การกำหนดเขตงดการวางเครื่องมือประมงทุกชนิด การกำหนดเขตความเร็วเรือ และเขตจอดเรือที่มาชมพะยูน การจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังการช่วยชีวิตลูกพะยูน และวางทุ่นกำหนดพื้นที่โซนนิ่งการอนุรักษ์พะยูนและแหล่งหญ้าทะเลไม่ให้มีการรบกวน เป็นต้น

สำหรับลูกพะยูน “ยามีล” อายุประมาณ 3 เดือน ถูกพบพลัดหลงจากแม่มาเกยตื้นบริเวณบ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ในสภาพอ่อนแรงและมีรอยแผลฉกรรจ์ตามร่างกายกว่า 50% จำเป็นต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทำให้ไม่สามารถส่งไปอนุบาลในพื้นที่เปิดได้เหมือนกรณีของ “มาเรียม” โดยเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้าย “ยามีล” มาดูแลที่บ่อเลี้ยงในระบบปิดของ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ศวทม.) จ.ภูเก็ต ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ดูแลทั้งด้านโภชนาการด้วยการให้นม อาหารเสริม และหญ้าทะเลในปริมาณที่เหมาะสม รวมทั้งมีการรักษาบาดแผลและตรวจวัดสุขภาพ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ การทำงานของทางเดินอาหาร และการขับถ่าย โดยปัจจุบันพบว่า สุขภาพทั่วไปแข็งแรงขึ้น ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในระดับปกติ รอยด่างขาวบนร่างกายซึ่งเกิดจากภาวะความเครียดลดลง การขับถ่ายและการหายใจปกติ สามารถว่ายน้ำได้ดี อย่างไรก็ตามยังคงต้องได้รับการดูแลและสังเกตการณ์ในระบบปิดต่อไปอีกระยะ ก่อนพิจารณาแนวทางการฟื้นฟูในลำดับต่อไป

ส่วนกรณีลูกวาฬหัวทุยแคระ “โฮป” เจ้าหน้าที่ได้เข้าให้การช่วยเหลือเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 หลังได้รับแจ้งพบวาฬหัวทุย 2 ตัว มาเกยตื้นบริเวณชายหาดบ้านในไร่ ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา จึงเข้าให้ความช่วยเหลือ แต่เมื่อไปถึงพบว่าเสียชีวิตไปแล้ว 1 ตัว เป็นวาฬเพศเมียความยาว 2.40 เมตร หนัก 150 กก. ส่วนอีกตัวคือ “โฮป” คาดว่าเป็นลูกของตัวที่เสียชีวิต เป็นวาฬเพศผู้ความยาว 110 ซ.ม. หนัก 15 กก. จึงได้ทำการเคลื่อนย้ายมาอนุบาลที่ ศวทม.ภูเก็ต ทั้งนี้ จากระยะเวลาสิบกว่าวันที่ได้ทำการอนุบาล เบื้องต้นพบว่า “โฮป” อยู่ในสภาพร่างกายที่อ่อนแรงมาก ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในระดับที่ถือว่าผอมกว่าปกติ พบรอยแผลถลอกที่เกิดจากการเกยตื้นหลายแห่งบริเวณส่วนหัวและลำตัว ไม่พบการอุจจาระ แต่ยังสามารถปัสสาวะได้ตามปกติ ซึ่งแนวทางการรักษาที่วางไว้ในเบื้องต้น คือ การให้นมทดแทนในปริมาณความเข้มข้น 25% พร้อมทั้งให้วิตามินและอาหารเสริมพลังงาน รวมทั้งมีการให้ยารักษาตามอาการ เช่น การให้ยาปฏิชีวนะรักษาอาการอักเสบ ยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน และการแก้ภาวะขาดน้ำ ซึ่งในภาพรวมมีแนวโน้มของอาการที่ดีขึ้น แต่ยังต้องเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป

“การลงพื้นที่ครั้งนี้ ทช. หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถเป็นช่องทางการสื่อสารไปยังคนไทยทุกคน รวมถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางมาเยือนสถานที่ท่องเที่ยวตลอด 2 แนวชายฝั่งทะเลของประเทศไทย ให้เกิดจิตสำนึกในการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายใด ๆ กับสัตว์ทะเล รวมถึงร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เช่น การไม่ทิ้งขยะพลาสติก หยุดคุกคาม งดการล่า และการไม่รุกล้ำเข้าไปทำกิจกรรมใด ๆ ในพื้นที่หวงห้าม หรือทำลายแหล่งอาหารของสัตว์ เพื่อทำให้สัตว์และธรรมชาติเหล่านี้อยู่คู่กับพวกเราไปตราบนานเท่านาน” อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าว

แกลเลอรี่