ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

เสียชีวิตแล้ว “เจ้าโฮป” ลูกวาฬหัวทุยแคระ

เสียชีวิตแล้ว “เจ้าโฮป” ลูกวาฬหัวทุยแคระ

เสียชีวิตแล้ว “เจ้าโฮป” ลูกวาฬหัวทุยแคระ

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 62 นายจตุพร​ บุรุษพัฒน์​ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา​ เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน​ (จ.ภูเก็ต) ได้พบวาฬหัวทุยแคระแม่ลูกเข้ามาเกยตื้น​ บริเวณชายหาดบ้านในไร่ ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยแม่วาฬหัวทุยแคระได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ ส่วนอีกตัวเป็นลูกวาฬหัวทุยแคะ เพศผู้ ความยาว 111 ซม. น้ำหนัก 21 กก.​ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายมาอนุบาลเลี้ยงดูและพักฟื้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่ง​ในขณะนั้น​โฮปมีสภาพร่างกายที่อ่อนแรง ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในระดับที่ถือว่าผอมกว่าปกติ มีรอยแผลถลอกที่เกิดจากการเกยตื้นหลายแห่งบริเวณส่วนหัวและลำตัว​ พร้อมกับได้ตั้งชื่อให้ลูกวาฬหัวทุยแคะตัวดังกล่าวว่า​ “โฮป” โดยมีความหมายว่า “เรามีความหวังดังชื่อของเขา และเป็นความหวังสำหรับสัตว์ทะเลหายากเกยตื้นตัวอื่นๆ ที่จะได้รับการช่วยเหลือจากมนุษย์ให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติต่อไป​ แม้รู้ว่าจะยากเพียงใด แต่ความหวังก็เป็นสิ่งหล่อเลี้ยงการทำงานของทีมงานทุกคน​”

นายจตุพร​ อธิบดี​ ทช.​ กล่าวว่า​ จากนั้น​ เมื่อวันที่​ 12​ ส.ค.62​ ที่ผ่านมา​ ได้รับรายงานจาก​เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัย ทช.​ ทะเลอันดามันว่า​ โฮปมีอาการตัวลอย ตัวเอียง ว่ายน้ำหลังคด ทีมสัตวแพทย์ได้ระบุว่าสัญญาณไม่ค่อยดี จึงได้ให้ยาปฏิชีวนะ กระทั่งโฮปได้ตายลงในเวลา 23.23 น. ถือเป็นความสูญเสีย เนื่องจาก 10 ปีที่ผ่านมา เป็นวาฬหัวทุยแคระตัวแรกที่พบและมีชีวิตอยู่ได้​ สร้างความโศกเศร้า​ เสียใจ​ ให้แก่ทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่​ ทช.​ เป็นอย่างมาก​ ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24​ ชั่วโมง และพยายามยื้อชีวิตมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 9 วันเต็ม

นายจตุพร​ อธิบดี​ ทช.​ กล่าวต่อว่า​ ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการชันสูตรหาสาเหตุการตายพบว่าลูกวาฬหัวทุยแคระ มีสภาพความสมบูรณ์ของร่างกายระดับผอม พบรอยแผลจากการเกยตื้นที่บริเวณส่วนหัว​ซึ่งมีการสมานแผลแล้ว โดยพบน้ำในถุงหุ้มหัวใจ ไม่พบเลือดในเส้นเลือดที่มาเลี้ยงหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะช๊อค ตลอดจนพบน้ำคั่งในช่องอกและช่องท้อง อีกทั้งพบภาวะปอดอักเสบเรื้อรัง กระเพาะอาหารอักเสบรุนแรงพบแผลหลุมและเนื้อตาย มีพยาธิอัดแน่นในกระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบเฉียบพลัน เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีเลือดคั่งในสมอง โดยสรุปสาเหตุการตายมาจากภาวะช๊อคและการติดเชื้อในร่างกายเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน จึงทำให้ตัวสัตว์อ่อนแอและเสียชีวิตในที่สุด หลังจากนี้​ เจ้าหน้าที่จะทำการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อนำไปตรวจทางจุลพยาธิวิทยาต่อไป​ พร้อมกันนี้ได้เน้นย้ำว่า​ ยังมีสัตว์ทะเลอีกหลายชีวิตที่ทางทีมแพทย์จะต้องดูแลรักษา จึงขอฝากไปถึงประชาชนให้ช่วยเป็นกำลังใจให้กับทีมแพทย์ที่ดูแลสัตว์ทะเลด้วย “นายจตุพร​ อธิบดี​ ทช.​ กล่าวทิ้งท้าย”

แกลเลอรี่