ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

ไม่อยากเชื่อ น้องมาเรียมจากไปเพราะขยะพลาสติก

ไม่อยากเชื่อ น้องมาเรียมจากไปเพราะขยะพลาสติก

“ไม่อยากเชื่อ น้องมาเรียม จากไปเพราะขยะพลาสติก”

 

     วันที่ 17 สิงหาคม 2562 นายจตุพร​ บุรุษพัฒน์​ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ เปิดเผยถึงอาการของมาเรียมหลังจากได้รับรายงานผลการชันสูตรการผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายของมาเรียมจากทีมสัตวแพทย์ว่าพบสาเหตุุการตายมาจากการช๊อค นอกจากนี้ยังพบเศษพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นขวางลำไส้ จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ ทำให้มีแก๊สสะสมอยู่เต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง ตามมา

     โดยในช่วงแรกของการรักษา สามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วน แต่ในทางเดินอาหารท่ีมีขยะพลาสติกนั้น ไม่สามารถรักษาได้ จึงลุกลามไปจนช้อค และทำให้เสียชีวิตในที่สุด​ รอยโรคอีกส่วนหนึ่งที่พบคือ มีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านใน ซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็ง เช่น ถูกพะยูนตัวใหญ่พุ่งชน หรือชนหินขณะท่ีเกยท่ีตื้น ทุกคนเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ แต่สิ่งที่ตอกย้ำให้ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ถ้าจะอนุรักษ์ให้สัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่กับเราต่อไป ทุกภาคส่วน ทุกคน ต้องช่วยกันเรื่องขยะทะเล

     นายจตุพร​ อธิบดี​ ทช. กล่าวว่า​ มาเรียมจากไปเมื่อคืนนี้ของวันที่​ 16​ สิงหาคม​ 2562 แต่ความหวังในการอนุรักษ์พะยูนไทยไม่ได้จากไปด้วย การมาถึงของมาเรียมได้พิสูจน์แล้วว่าคนไทยรักและให้ความสำคัญกับพะยูนและสัตว์ทะเลหายากขนาดไหน ความพยายามทุ่มเทในการดูแลของนักวิชาการ ชาวบ้าน อาสาสมัคร การทำงานแบบไม่แบ่งแยกองค์กร ทุกฝ่ายต่างร่วมมือกันเพื่อความหวังเดียวคือให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ทะเลหายากในท้องทะเลไทย

    โดยมาเรียมได้ทำหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีที่ช่วยให้มนุษย์ได้มีโอกาสใกล้ชิดและเข้าใจความต้องการของสัตว์ทะเลหายากอย่างพะยูนมากยิ่งขึ้น มาเรียมจึงเป็นเหมือนคนในครอบครัว และสมาชิกของชุมชน เป็นความผูกพันระหว่างพะยูนและคนไทยอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หวังว่าโชคชะตาที่ไม่อาจกำหนดได้ของดุหยงน้อยมาเรียม จะเป็นการจุดประกายครั้งสำคัญให้เกิดการจัดการอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเลอันเป็นบ้านของพะยูนฝูงใหญ่ที่สุดในประเทศที่เหลืออยู่อย่างเข้มแข็งจริงจัง เพื่อให้ชุมชนและสัตว์ทะเลหายากได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ​ มาเรียมอาจจะจากพวกเราไปแล้ว แต่เชื่อว่าความทรงจำของคนไทยเกี่ยวกับมาเรียมยังคงแจ่มชัด​ ความพยายามเป็นของมนุษย์ ลิขิตเป็นของฟ้าดิน หลับให้สบายนะหนูน้อยมาเรียม "นายจตุพร​ กล่าวว่าทิ้งท้าย"

แกลเลอรี่