ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

'วราวุธ' ส่ง 'ยุทธพล' ลงพื้นที่ตรวจสอบบุกรุกป่าแก่งกระจาน 227 ไร่ เผาทำลายกว่า 500 ไร่ พร้อมดำเนินคดีตามกฏหมาย

'วราวุธ' ส่ง 'ยุทธพล' ลงพื้นที่ตรวจสอบบุกรุกป่าแก่งกระจาน 227 ไร่ เผาทำลายกว่า 500 ไร่ พร้อมดำเนินคดีตามกฏหมาย
'วราวุธ' ส่ง 'ยุทธพล' ลงพื้นที่ตรวจสอบบุกรุกป่าแก่งกระจาน 227 ไร่ เผาทำลายกว่า 500 ไร่ พร้อมดำเนินคดีตามกฏหมาย
 
วันที่ 13 มีนาคม 2563 นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นตัวแทนนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อติดตามผลการทำงานและตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุก ยึดครอง เผาทำลาย ตามข้อสั่งการที่มอบหมายหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) จัดตั้งยุทธการปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายป่าไม้ การบุกรุก​ ยึดถือครอบครอง เผาทำลายป่า​ ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 9-13 มีนาคม 2563
 
ปฏิบัติการร่วมครั้งนี้ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ รวมประมาณ 80 นาย ประกอบด้วย
- หน่วยฯพญาเสือ​ จำนวน​ 12​ นาย 
- สบอ.3 สาขาเพชรบุรี
- อช.แก่งกระจาน จำนวน​ 12 นาย
- อช.น้ำตกห้วยยาง​ จำนวน 5 นาย
- อช.กุยบุรี​ จำนวน 5 นาย
- อช.สามร้อยยอด​ จำนวน 6 นาย
- ขสป.กรมหลวงฯ​ จำนวน 5 นาย
- บก.ปทส. จ.เพชรบุรี​ จำนวน 7 นาย
- ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษา​ป่าแม่คะเมย
- กองการบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จำนวน​ 5 นาย
 
แบ่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ออกเป็น 5 ชุด เข้าตรวจสอบพื้นที่ลักลอบบุกรุก ยึดถือครอบครอง​ เผาทำลายพื้นที่ป่าไม้ บริเวณป่าห้วยกระซู่ หุบสาริกา และหุบแม่คะเมยบน ตรวจสอบพบการบุกรุก เผา ทำลายป่า รวม​ 4​ วัน​ รวมจำนวนทั้งสิ้น 131 แปลง เนื้อที่​รวมประมาณ 502 ไร่ และได้ดำเนินการตรวจวัดพิกัดรอบแปลง เก็บข้อมูลไม้ที่ถูกตัดทำลาย และเก็บข้อมูลดินนำมาวิเคราะห์ค่าเสียหายที่เกิดจากการบุกรุกทำลายป่า
โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนิน​คดี​กับพื้นที่บุกรุกนอกแนวเขตแก้ไขปัญหาที่ดิน ตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ 2562 และเป็นการบุกรุกป่าใหม่ หลังปี พ.ศ.2562 จำนวนรวมทั้งสิ้น 84 แปลง เนื้อที่รวม 227 ไร่ และจะแจ้งความการลักลอบเข้าไปล่า​สัตว์ป่า​อีก​ 5​ แปลง​ แจ้งความนำส่งพนักงานสอบสวน​ สภ.หนองหญ้า​ปล้อง​ จ.เพชรบุรี​ ดำเนิน​คดี​ ต่อไป
 
นายยุทธพล กล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกป่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่รมว.ทส.วราวุธ ให้ความสำคัญ จากนี้จะดำเนินการตรวจสอบ ลาดตระเวนอย่างเข้มข้นมากขึ้น และจะดำเนินคดีอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้ที่คิดจะบุกรุกป่ารายอื่นๆ

 

แกลเลอรี่