ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

วราวุธ! ร่วมประชุม ครม. ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

วราวุธ! ร่วมประชุม ครม. ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

วราวุธ! ร่วมประชุม ครม. ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

วันนี้ (24 มีนาคม 2563) นายวราวุธ  ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 โดยใช้ห้องทำงาน ชั้น 20 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นสถานที่ร่วมประชุม ซึ่งการประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ในวันนี้ มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในการประชุม จากห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 เป็นศูนย์กลางในการประชุม

โดยที่ประชุม ครม. ได้มีมติเห็นชอบประกาศใช้ พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ไปจนถึงปลายเดือนเมษายน 2563 เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยเบื้องต้นจะใช้ 14 มาตรการ เพื่อจำกัดการเดินทางเคลื่อนย้ายของประชาชนซึ่งจะทำให้เชื้อยิ่งแพร่กระจาย หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดวันนี้ เพิ่มขึ้น 106 ราย จนมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 827 ราย ซึ่งมีทั้งแพทย์และพยาบาลติดเชื้อด้วย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสมเป็น 4 ราย อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่ได้ห้ามประชาชนออกจากบ้าน แต่ถ้ายังระบาดมากกว่านี้ก็สามารถประกาศห้ามได้

สำหรับ พ.ร.ก. ฉบับดังกล่าว ให้อำนาจพิเศษในการห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน หรือ "เคอร์ฟิว" สั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ สั่งปิดเส้นทางคมนาคม ห้ามชุมนุมมั่วสุม หรือไปรวมตัวกันจำนวนมากๆ ห้ามนำเสนอข่าวสารที่กระทบกับสถานการณ์ ห้ามใช้อาคารสถานที่ตามที่กำหนด รวมถึงประกาศให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็น "เจ้าพนักงาน" ตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ซึ่งจะทำให้มีเอกภาพในการปฏิบัติและการสั่งการมากขึ้นด้วย