ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

'วราวุธ'ส่ง'ยุทธพล' มอบนโยบาย 19 หน่วยงาน สบอ.3 เพชรบุรี ควบคุมCovid19 พร้อมเดินหน้าขยายพื้นที่ป่าชุมชน

'วราวุธ'ส่ง'ยุทธพล' มอบนโยบาย 19 หน่วยงาน สบอ.3 เพชรบุรี ควบคุมCovid19 พร้อมเดินหน้าขยายพื้นที่ป่าชุมชน

'วราวุธ'ส่ง'ยุทธพล' มอบนโยบาย 19 หน่วยงาน สบอ.3 เพชรบุรี ควบคุมCovid19 พร้อมเดินหน้าขยายพื้นที่ป่าชุมชน

วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 เวลา 09:45 น. นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับมอบหมายจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุม ตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 แก่เจ้าหน้าที่ 19หน่วยงานในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี โดยมีนายพิชัย วัชรวงศ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวรายงาน โดยก่อนเริ่มการประชุม นายยุทธพลฯ ได้เชิญเจ้าหน้าที่ทุกคนร่วมยืนไว้อาลัยให้แก่ นายคาร ไชยประเสริฐ หัวหน้าชุดพิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย

โดยนอกจากการเน้นย้ำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด Covid-19 ที่ประชุมได้พิจารณา ร่างระเบียบคณะกรรมการป่าชุมชน ว่าด้วยระเบียบ หลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไขการจัดตั้งและขยายพื้นที่ป่าชุมชน ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อสอดรับนโยบายขยายพื้นที่ป่าประเทศไทย จาก 32% เป็น 55% ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ หลังจากนั้น นายยุทธพลฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยม สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เพื่อตรวจสอบมาตรฐานความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าที่ตรวจยึดได้จากการลักลอบค้าสัตว์ป่า เพื่อนำมารักษาก่อนส่งคืนสู่ธรรมชาติต่อไป 

นายยุทธพล กล่าวว่า "คำว่าป่าชุมชนนั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ป่าและชุมชน จะต้องเกื้อหนุนจุนเจือกันและกัน เมื่อคนรักป่า ป่าก็จะรักชุมชน การที่ดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่างๆนั้นล้วนแล้วแต่เป็นหัวใจสำคัญในการจะดูแลแผ่นดินเหล่านี้ให้กับรุ่นลูกรุ่นหลาน

ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องคนรุกป่า ป่ารุกคนมากมายหลายคดี แต่ถ้าหากคนสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้ สามารถเกื้อหนุนจุนเจือกันได้แล้ว ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าจะเป็นการสร้างสมดุลย์ทางธรรมชาติ เพื่อทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข"

แกลเลอรี่