ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

ทปษ.รมว.ทส ยุทธพล เปิดกิจกรรมวันทะเลโลก วางทุ่นดักขยะ หาดชมจันทร์ เพชรบุรี วอนพี่น้องประชาชนช่วยลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวัน เพื่ออนุรักษ์ท้องทะเล

ทปษ.รมว.ทส ยุทธพล เปิดกิจกรรมวันทะเลโลก วางทุ่นดักขยะ หาดชมจันทร์ เพชรบุรี วอนพี่น้องประชาชนช่วยลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวัน เพื่ออนุรักษ์ท้องทะเล

ทปษ.รมว.ทส ยุทธพล เปิดกิจกรรมวันทะเลโลก วางทุ่นดักขยะ หาดชมจันทร์ เพชรบุรี วอนพี่น้องประชาชนช่วยลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวัน เพื่ออนุรักษ์ท้องทะเล

วันที่ 8 มิถุนายน 2563 เวลา 10:00 น. นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานกิจกรรม “วันทะเลโลก” ปี 2563 ณ ชายหาดชมจันทร์ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงาน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเครือข่ายประชาชนอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล กว่า 200 คน ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมี นายกอบชัย  บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ

วันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็นวันทะเลโลก โดยกลุ่มประชาคมโลก เมื่อปี 2535 ณ เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล มีเป้าหมายเพื่อรณรงค์ส่งต่อเผยแพร่องค์ความรู้และกระตุ้นจิตสำนึกประชาชนถึงความสำคัญของทรัพยากรทางทะเล สำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 จึงจัดกิจกรรม ณ ชายหาดชมจันทร์ จ.เพชรบุรี เพื่อรณรงค์และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลในพื้นที่  ภายในงานมีการมอบเกียรติบัติให้แก่ผู้อุทิศตนทำงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กิจกรรมเก็บขยะชายหาด นิทรรศการคัดแยกขยะ และวาง Boom ดักขยะบริเวณปากแม่น้ำ เพื่อดักจับขยะก่อนไหลลงสู่ทะเล

นายยุทธพล กล่าวว่า “ถึงแม้ 3 เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์โรคระบาด Covid-19 จะทำให้สิ่งแวดล้อมทางทะเลหลายแห่งสะอาดขึ้น เนื่องจากมนุษย์หยุดกิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือปริมาณขยะพลาสติกและขยะหน้ากากอนามัยที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงกักตัวที่ผ่านมาซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ เพราะที่ผ่านมาขยะทะเลเกือบทั้งหมดล้วนมาจากกิจกรรมการใช้ชีวิตบนชายฝั่ง ปีก่อนเราลดอันดับประเทศไทยจากประเทศที่ปล่อยขยะทะเลมากที่สุดในโลก อันดับ 6 ลงไปอยู่อันดับที่ 10 ฉะนั้นปีนี้เราต้องทำให้ได้ดีกว่าเดิม เนื่องในวันทะเลโลก 8 มิถุนายน ขอให้พี่น้องประชาชนไทยทุกคนตระหนักว่า ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ใกล้หรือไกลจากทะเล เพียงแค่ลดการสร้างขยะในชีวิตประจำวัน พกถุงผ้าแทนการรับถุงพลาสติกหูหิ้ว และช่วยกันคัดแยกขยะและทิ้งให้ถูกที่ ไม่ทิ้งลงแม่น้ำลำคลอง ก็สามารถมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาขยะทะเลด้วยกันได้ทั้งหมด”

แกลเลอรี่