ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

วราวุธ​ ลงพื้นที่ตรวจราชการภาคตะวันออก​ พร้อมมอบนโยบาย

วราวุธ​ ลงพื้นที่ตรวจราชการภาคตะวันออก​ พร้อมมอบนโยบาย

วราวุธ​ ลงพื้นที่ตรวจราชการภาคตะวันออก​ พร้อมมอบนโยบาย

              วันนี้​ (23​ สิงหาคม​ 2563)​ เวลา​ 10.00​ น.​ นายว​ราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ พร้อมด้วย​ นายจตุพร​ บุรุษ​พัฒน์​ ปลัด​กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ เดินทางไปยังศูนย์​ส่งเสริม​การเรียนรู้​และพัฒนาทรัพยากร​ป่าชายเลน​ ที่​ 1​ (จังหวัดตราด)​ เพื่อประชุมหัวหน้าส่วน​ราชการ​ในสังกัด​ ทส.​ พื้นที่ภาคตะวันออก​ รับฟังบรรยายสรุปการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงาน​ พร้อมมอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงาน​แก่หัวหน้าส่วนราชการสังกัด​ ทส.​ พื้นที่​ภาคตะวันออก​ สรุปดังนี้
               1) การบริหาร​จัดการ​ขยะบนเกาะ​ ขอให้บริหารจัดการให้เบ็ดเสร็จบนเกาะ​ โดยไม่ควรให้มีการขนย้ายขยะออกจากเกาะผ่านทะเล​ เพื่อป้องกันปัญหา​ขยะลงสู่​ทะเล
               2) เรื่องน้ำเสีย​ เรื่องสิ่งแวดล้อม​ ขอให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหลักในการบริหาร​จัดการ​ และเป็นศูนย์กลางในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ​ ภาคเอกชน​ และขอบคุณจังหวัดตราดในการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง​ และช่วยสร้างจิตสำนึกให้ผู้บริโภคในการลดขยะพลาสติก
               3) ปัญหาการกัดเซาะ​ชายฝั่ง​ ขอให้พิจารณาใช้มาตรการ​ที่เมื่อดำเนินการแล้วจะรักษาเสถียรภาพชายฝั่ง ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบพื้นที่ข้างเคียง หรือที่เรียกว่ามาตราการสีเขียวก่อนเป็นอันดับ​แรก​ ศึกษาปัญหาให้ดี​ เมื่อแก้ปัญหาไปแล้ว​จะต้องไม่สร้างความเดือดร้อน​ให้ผู้อื่น
               4) เรื่อง​ คทช.​ การบริหารจัดการพื้นที่​ คทช.​ ภายใต้นโยบายรัฐบาล​ จะต้องใช้ให้เกิดประโยชน์​มากที่สุด​ โดยให้ใช้เพื่อทำการเกษตรเท่านั้น​ ควบคู่ไปกับการฟื้นฟู​พื้นที่ป่า​ โดยที่ดิน​ คทช.​ นี้สามารถส่งต่อเป็นมรดกให้ลูกหลานได้​ แต่ไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้
               5) เรื่องปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง​ ขอให้กรมทรัพยา​กรน้ำและกรมทรัพยา​กรน้ำบาดาล​ทำงานคู่กัน​ จะต้องบริหารจัดการพื้นที่แหล่ง​น้ำ​ พื้นที่​จัดเก็บ​น้ำให้ดี​ โดยเน้นการจัดทำธนาคาร​น้ำใต้ดิน​ซึ่งมีความสำ​คัญ​อย่างยิ่ง

แกลเลอรี่