ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

ทส. นำข้าราชการ และประชาชน​ ร่วมกิจกรรม วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ 2563

ทส. นำข้าราชการ และประชาชน​ ร่วมกิจกรรม วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ  2563

ทส. นำข้าราชการ และประชาชน​ ร่วมกิจกรรม วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ  2563

              เนื่องในวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2563​ (21​ ตุลาคม​ 2563) ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดโครงการบำรุงรักษาต้นไม้  เนื่องในวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2563 ณ บริเวณป่าชุมชนบ้านพุตูม ม. 5 ต.ห้วยลึก  อ.บ้านลาด  จ.เพชรบุรี ซึ่งจัดโดยสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี (กรมป่าไม้)  จากนั้น ยังได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดกิจกรรมวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ  ประจำปี 2563 ณ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ซึ่งจัดโดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี​ (กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช) อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี​  

             ที่ปรึกษารัฐมนตรี กล่าวว่า “การจะบำรุงรักษาต้นไม้ให้เติบโตเป็นผืนป่าได้นั้น เราต้องให้ความสำคัญกับชุมชน ให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้ด้วย ปัจจุบันรัฐมี พ.ร.บ. ป่าชุมชน ที่ใช้เป็นกลไกให้ราษฎรสามารถอยู่อาศัยทำกินร่วมกับป่าได้ เมื่อประชาชนได้ทำกิน อิ่มท้อง รับประโยชน์จากผืนป่า ป่าก็จะได้รับการปกป้องจากชุมชนเป็นการตอบแทน นี่คือแนวทางการอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืน”

             โดยกิจกรรมตลอดทั้งวันนี้ ได้มีข้าราชการ พนักงานและประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วมกิจกรรมบำรุงรักษาต้นไม้ ด้วยการใส่ปุ๋ย พรวนดิน รดน้ำ กำจัดวัชพืช โดยเฉพาะต้นไม้สำคัญในพื้นที่ เช่น ต้นราชพฤกษ์ทรงปลูก โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต้นยางนา จากโครงการไม้ยางนาราชาแห่งป่า ต้นรวงผึ้งจากโครงการปลูกต้นรวงผึ้งเฉลิมพระเกียรติ ฯลฯ อีกด้วย

แกลเลอรี่