ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

ทส. ลุยวันหยุดเราไม่หยุด ตรวจป้องกันไฟป่า ดึงชุมชนร่วมดูแลธรรมชาติ

ทส. ลุยวันหยุดเราไม่หยุด ตรวจป้องกันไฟป่า ดึงชุมชนร่วมดูแลธรรมชาติ

ทส. ลุยวันหยุดเราไม่หยุด ตรวจป้องกันไฟป่า ดึงชุมชนร่วมดูแลธรรมชาติ

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.00 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เดินทางเป็นประธานเปิดโครงการประชาสัมพันธ์การจัดการเชื้อเพลิงและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากไฟป่า ณ อุทยานแห่งชาติขุนแจ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย พร้อมมอบเครื่องเป่าลม และเยี่ยมชมนิทรรศการในการป้องกันไฟป่า การบริหารจัดการเชื้อเพลิง รวมถึงนิทรรศการของวิสาหกิจชุมชนต่างๆ นอกจากนี้ยังได้ปลูกต้นรวงผึ้งเป็นที่ระลึกในครั้งนี้ โดยมี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้ อีกทั้งยังมี ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ

รมว.ทส. กล่าวว่า “ปัญหาฝุ่นควันไฟป่า เป็นปัญหาที่ร้ายแรงทั้งต่อสุขภาพ และกระทบไปยังด้านอื่นๆ อีกมาก 1 คนจุด 100 คนดับ ถึงเวลาแล้วที่พวกเราทุกคนจะมาร่วมมือกันเป็นหูเป็นตา เพื่อให้เชียงรายในปีนี้ มีปริมาณฝุ่นหมอกควันน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เพื่ออากาศบริสุทธิ์ของเราและลูกหลานของพวกเราทุกคน”

นอกจากนั้นแล้ว รมว.ทส. พร้อมด้วยคณะ ยังได้ร่วมกันสร้าง “เสวียน” ล้อมต้นไม้ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแบบล้านนา ในการนำไม้ไผ่สานรอบโคนต้นไม้ แล้วนำเศษใบไม้นำมาใส่ผสมกับน้ำหมักชีวภาพ เพื่อเป็นการใส่ปุ๋ยบำรุงต้นไม้แบบไม่ใช้สารเคมี และเป็นการลดเชื้อเพลิงในการเกิดไฟป่าอีกด้วย

แกลเลอรี่