ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

วราวุธ ลงพื้นที่ตรวจโครงกระดูกวาฬโบราณ

วราวุธ ลงพื้นที่ตรวจโครงกระดูกวาฬโบราณ

วราวุธ ลงพื้นที่ตรวจโครงกระดูกวาฬโบราณ

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามการสำรวจขุดค้นโครงกระดูกวาฬโบราณ ณ ตำบลอำแพง อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร 

โดยมี นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และบริษัท ไบรท์ บลู วอเตอร์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด
ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ร่วมให้ข้อมูลถึงการขุดค้น ว่า

โครงกระดูกวาฬที่ค้นพบอยู่ในตะกอนดินเหนียวทะเลโบราณ และอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลปัจจุบัน 12 กิโลเมตร ประกอบไปด้วย กระดูกสันหลังที่สมบูรณ์ 19 ชิ้น กระดูกซี่โครง ข้างละ 5 ชิ้น สะบักไหล่และแขน (ครีบ) ด้านซ้าย กระดูกสันหลังส่วนลำตัวถึงส่วนคอ กระดูกซี่โครง และกะโหลกพร้อมขากรรไกร ที่วางเรียงตัวกันต่อเนื่อง มีสภาพที่สมบูรณ์ หลังจากนี้จะนำตัวอย่างไปอนุรักษ์ในห้องปฏิบัติการและเตรียมศึกษาวิจัยเพื่อระบุสายพันธุ์ต่อไป

นายวราวุธ กล่าวว่า “การค้นพบโครงกระดูกวาฬในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการค้นพบสมบัติชิ้นสำคัญของคนไทย และมนุษยชาติ ที่เป็นการยืนยันว่า น้ำทะเลเคยเข้ามาถึงบริเวณนี้และอาจสูงขึ้นไปกว่านี้ และยังแสดงว่า แผ่นดินไทย มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทางด้านภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์ จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพย์ฯ และคนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกันดูแลให้ทรัพยากรคงความอุดมสมบูรณ์ต่อไป”