ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

"วราวุธ​" นำทีมสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ถ้ำเล​ สเตโกดอน​ อุทยานธรณีโลก​สตูล​ แห่งแรกของประเทศไทย​

"วราวุธ​" นำทีมสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ถ้ำเล​ สเตโกดอน​ อุทยานธรณีโลก​สตูล​ แห่งแรกของประเทศไทย​

"วราวุธ​" นำทีมสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ถ้ำเล​ สเตโกดอน​ อุทยานธรณีโลก​สตูล​ แห่งแรกของประเทศไทย​

วันนี้​ (28 พ.ย.63)​ เวลา​ประมาณ​ 13.00​ น.​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​  (รมว.ทส.)​
ณ​ สำนักงานอุทยานธรณีโลกสตูล​  อ.ทุ่งหว้า​ จ.สตูล​  โดยรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินงานอุทยานธรณีโลก​สตูล​  จากนายสมหมาย​ เตชวาล​ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี​  พร้อมชมบูธวิสาหกิจชุมชนครืิข่ายอุทยานธรณีโลกสตูล​  และงานวิจัยความหลากหลายในพื้นที่อุทยานธรณีโลก​  จากนั้น​ นำทีมคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ​ ร่วมตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการท่องเที่ยวเชิงธรณี​ โดยกลุ่มวิสากิขชุมชนถ้ำเล​ สเตโกดอน​  และสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ถ้ำเล​ สเตโกดอน​ อุทยานธรณีโลก​สตูล​ ซึ่งกระทรวง​ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ โดยกรมทรัพยากรธรณี​ ได้ส่งเสริมพัฒนาอุทยานธรณีสตูล​ จนได้รับประกาศจากยูเนสโก​ เป็นอุทยานธรณีโลก แห่งแรกของประเทศไทย​ และเป็นอุทยานธรณีโลก​ ลำดับที่​ 5  ของกลุ่มประเทศอาเซียน
  "ถ้ำเล​  สเตโกดอน"​ เป็นถ้ำที่มีอายุมากกว่า 1.8 ล้านปี เป็นถ้ำน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย  รวม​4 กม.​ เป็นถ้ำธารลอด​ มีระดับน้ำขึ้น​ ลง​ ตามระดับระดับน้ำทะเลที่แตกต่างกันในแต่ละวัน​ 
ภายในถ้ำเล​ สเตโกดอน​ มีเกาะแก่งมากมาย อากาศเย็นสบาย และที่สำคัญมีหินงอกหินย้อยที่มีแร่แคลไซต์เป็นประกายระยิบระยับสวยงามให้ชมไปตลอดทาง มีผมนางฟ้าซึ่งเป็นหินย้อยมีลักษณะคล้ายผมของผู้หญิงสีแดงไว้ผมหน้าม้า ม่านน้ำตก แท่นประทับ หินย้อยคล้ายหลอดกาแฟ หินย้อยรูปต่างๆ อีกมากมายตามแต่จะจินตนาการ​ ซึ่งสมกับเป็นสถานที่ Unseen Thailand พร้อมให้ทุกคนได้เข้ามาเรียนรู้ด้านธรณีวิทยา

แกลเลอรี่