ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย”

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย”

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดแถลงข่าวเปิดตัวโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” ณ ห้องประชุมอาคารศูนย์ปฎิบัติการป่าไม้ ชั้น 2 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพมหานครฯ

          นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า โครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นั้น เป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชิและสิ่งแวดล้อม  ที่ต้องการให้พื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้แก่ พื้นที่วนอุทยาน  สวนพฤกษศาสตร์ สวนรุกขชาติ และพื้นที่อื่นๆ ที่มีความเหมาะสมอยู่ใกล้ชุมชม ให้ดำเนินโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” ทั้งนี้คำจำกัดความของคำว่า “ป่าในเมือง” ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชนั้น หมายถึง พื้นที่ป่าไม้หรือพื้นที่ปลูกต้นไม้ ที่ตั้งอยู่ในเมืองหรือใกล้เมือง โดยภาครัฐร่วมกับท้องถิ่นและชุมชน ดำเนินการในลักษณะของพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนเข้ามาใช้ประโยชน์ได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ เช่น ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ ศึกษาธรรมชาติ ภายใต้การพัฒนาให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งของแต่ละพื้นที่ เช่น วนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ สวนรุกขชาติ ฯลฯ

          สำหรับพื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มีความเหมาะสมในการดำเนินโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” มีจำนวนทั้งสิ้น 35 แห่ง โดยพื้นที่ที่จะดำเนินการในระยะแรก (พื้นที่นำร่อง) ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ 1) วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ 2) สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ จังหวัดระยอง 3) ตรังอันดามันเกตเวย์ จังหวัดตรัง (ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า) 4) วนอุทยานชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 5) สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าห่วน จังหวัดอุบลราชธานี 6) สวนพฤกษศาสตร์พุแค จังหวัดสระบุรี

          ขณะที่พื้นที่ที่จะดำเนินการเปิดตัวโครงการป่าในเมือง“สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุข ของคนไทย” โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช คือ พื้นที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการรองรับการให้บริการแก่ประชาชนในเขตเมืองบุรีรัมย์ โดยตั้งอยู่ห่างจากเมืองบุรีรัมย์เพียง 5 กิโลเมตร และคาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการประมาณ 400,000 คน/ปี ซึ่งการเปิดตัวโครงการดังกล่าวจะจัดขึ้นใน วันที่ 18 ธันวาคม 2560 โดยมีพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะเป็นประธานพิธี โดยมีกิจกรรมเปิดป้ายโครงการฯ การปั่นจักรยานชมความสวยงามของ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ชมทิวทัศน์บริเวณอ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์ พร้อมทั้งร่วมชมความสำเร็จของการดำเนินโครงการปล่อยนกกระเรียนคืนถิ่น บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยจระเข้มาก ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์

ภาพและข่าว: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, เผยแพร่: อาทิตยา

แกลเลอรี่