ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

แถลงข่าวประจำสัปดาห์ ทส.

แถลงข่าวประจำสัปดาห์ ทส.

              องค์การสวนสัตว์ เชิญเที่ยวสวนสัตว์ในสังกัดทั้ง 7 แห่ง ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ในรูปแบบ "ปีท่องเที่ยว วิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” เพื่อสร้างความสุขให้กับประชาชน นอกจากนี้ องค์การสวนสัตว์ ได้เผยความสำเร็จด้านการบริหารจัดการสัตว์จนเป็นที่ยอมรับระดับโลกอีกด้วย
               วันนี้ (7 ธ.ค. 2560) ณ ห้องประชุม 301 อาคารกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ
สิ่งแวดล้อม นายสุริยา แสงพงค์ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ประธานในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศ เที่ยวชมสวนสัตว์ใกล้บ้านในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2561 ในรูปแบบ "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” เพื่อสร้างความสุขให้กับประชาชน อีกทั้งได้เปิดเผยถึงความสำเร็จในงานด้านอนุรักษ์และวิจัยสัตว์ป่าจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก โดยมีรายละเอียดดังนี้
                เชิญเที่ยวสวนสัตว์ในสังกัดทั้ง 7 แห่ง ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ในรูปแบบ "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน”
                สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา)  พบกับเจ้ามะลิ แม่ฮิปโปลูกดก ขวัญใจเด็กๆ รวมถึงฝูงละมั่งพันธุ์ไทย สัตว์ป่าสงวนของไทยที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากธรรมชาติ แต่กลับมาอีกครั้งจากฝีมือการเพาะขยายพันธุ์ และสัตว์สุดยอดของสัตว์สีสวย "ค่างห้าสี” ที่นี่เป็นศูนย์เพาะขยายพันธุ์ค่างห้าสีที่ใหญ่ที่สุดในโลก
                สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี  พบกับกิจกรรมพิเศษ กางเต้นท์..นอนชมดาว ปาร์ตี้กับไอหนาว ท่ามกลางหุบเขาและทะเลสาบ ในค่ำคืนสุดพิเศษที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว "เขาเขียว เคาท์ดาวน์ 2018” ร่วมกันส่งความสุข สนุกส่งท้ายปี โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 092-7306261, 038-318444 ต่อ 212 หรือwww.kkopenzoo.com 
                สวนสัตว์เชียงใหม่ พบกับจัดกิจกรรม "Changmai Zoo Carnival” ขบวนพาเหรดแฟนซีสัตว์ป่า ขบวนมาสคอตแสนน่ารัก ชมวิถีชีวิตสัตว์ป่าในยามค่ำคืน , กาดล้านนา และกิจกรรมย้อนยุค
                สวนสัตว์นครราชสีมา พบกับกิจกรรม ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ทำแลนด์มาร์ก "ทุ่งนกกระเรียน”
โดยจำลองพื้นที่ Mini Zooทั้งนี้ สวนสัตว์ฯ เป็นรูปแบบทุ่งหญ้าสวันนา
                สวนสัตว์สงขลา จัดซุ้มต้อนรับนักท่องเที่ยว , ขบวนสัตว์ป่ามาสคอต และตัวตลกโบโซ่ และพบกับสมเสร็จและนกเงือก สัตว์ป่าสงวนของไทย
                สวนสัตว์อุบลราชธานี  พบกับกิจกรรม "แฟนซี สีสัน สัตว์ป่า New year in the zoo” เป็นการแสดงเรื่องราวของชนเผ่าแอฟริกาแสดงร่วมกับความสามารถของสัตว์ป่า
                สวนสัตว์ขอนแก่น  พบกับมหกรรมฟรีคอนเสิร์ตจาก ไมค์ ภิรมย์พร และ ไผ่ พงศธร และนักร้องจากศิลปินรักษ์บ้านเกิด ในวันที่ 31 ธันวาคม 2560 – 1 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 15.30 น. ชมฟรีตลอดงาน
                องค์การสวนสัตว์ เผยความสำเร็จด้านการบริหารจัดการสัตว์จนเป็นที่ยอมรับระดับโลก
                องค์การสวนสัตว์ (อสส.) เป็นหน่วยงานที่ดำเนินการตามพันธกิจหลักด้านการอนุรักษ์ วิจัย สัตว์ป่าหายากของประเทศไทย โดยในช่วงกว่า 20 ปีที่ผ่านมา องค์การสวนสัตว์ประสบความสำเร็จในงานด้านอนุรักษ์และวิจัยสัตว์ป่า เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการรักษาระดับความหลากหลายของพันธุกรรมสัตว์ป่าที่เคยสูญพันธ์ และในการนำสัตว์ปล่อยคืนสู่พื้นที่ตามธรรมชาติ อาทิ ละมั่งพันธุ์ไทย นกกระเรียนพันธุ์ไทย ฯลฯ  
                นอกจากนี้ องค์การสวนสัตว์ ยังเดินหน้าพัฒนางานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างมาตรฐานด้านการจัดการสวนสัตว์ที่ทันสมัยและเป็นที่ยอมรับในระดับโลก โดยมีการเพิ่มประสิทธิภาพ
ในการบริหารจัดการสัตว์ โดยเฉพาะการจัดการสุขภาพสัตว์ที่อยู่ในการดูแล ให้มีความเป็นอยู่ที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งจากการดำเนินการดังกล่าว ทำให้องค์การสวนสัตว์เป็นที่รู้จักของสวนสัตว์นานาประเทศ
จนร่วมมือพัฒนางานวิชาการอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับสมาคมสวนสัตว์และอควาเรียมประเทศญี่ปุ่นในการดำเนินงานด้านการจัดการ การอนุรักษ์ การศึกษา และการวิจัยด้านสัตว์ป่า ที่ใกล้สูญพันธ์ของทั้งสองประเทศ นอกจากนี้ ในฐานะตัวแทนประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ ยังได้รับความไว้วางใจจากกรรมการสมาคมสวนสัตว์โลก หรือ WAZA ให้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมประจำปีสมาคมสวนสัตว์โลกและสัตว์น้ำโลกในปี 2018 (2561) นี้ ซึ่งมีเครือข่ายมากกว่า 1,200 องค์กรทั่วโลก อีกด้วย

แกลเลอรี่