ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

รมว. “วราวุธ” นำชุมชนวางปะการังเทียมรูปโดม พร้อมสำรวจความสมบูรณ์ใต้ทะเล เขาหลัก จ.พังงา

รมว. “วราวุธ” นำชุมชนวางปะการังเทียมรูปโดม พร้อมสำรวจความสมบูรณ์ใต้ทะเล เขาหลัก จ.พังงา


รมว. “วราวุธ” นำชุมชนวางปะการังเทียมรูปโดม พร้อมสำรวจความสมบูรณ์ใต้ทะเล เขาหลัก จ.พังงา

วันนี้ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.30น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีส่งมอบปะการังเทียมให้กับเครือข่ายชุมชน จังหวัดพังงาโดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายโสภน ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผู้บริหารกระทรวงฯ บริษัท SCG และเครือข่ายชุมชน มูลนิธิรักษ์เขาหลัก ร่วมพิธี ณ บริเวณจุดจัดวางปะการังเทียม อุทยานการเรียนรู้ใต้ทะเล เขาหลัก จังหวัดพังงา

นายวราวุธ กล่าวว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อติดตามสถานการณ์ทรัพยากรทางทะเล และสนับสนุนการดำเนินงานร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ ในการวางมาตรการป้องกันและรักษาทรัพยากรทางทะเล ซึ่งจากรายงานของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ทราบว่า จังหวัดพังงามีพื้นที่แนวปะการังประมาณ 26,126 ไร่ สภาพแนวปะการังส่วนใหญ่ได้รับความเสียหาย ทั้งจากกิจกรรมมนุษย์และโดยธรรมชาติ จึงได้ติดตามและฟื้นฟูมาโดยตลอด โดยเฉพาะในพื้นที่เขาหลัก จังหวัดพังงานั้น ได้เริ่มดำเนินการจัดวางปะการังเทียมรูปแบบต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งให้ผลเป็นที่น่าพอใจ พบสัตว์ทะเลเข้ามาอยู่อาศัย ปะการังมีพื้นที่ยึดเกาะและอยู่อาศัย รวมทั้ง เป็นแหล่งศึกษา เรียนรู้ และเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวให้กับจังหวัด 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการจัดวางการดูแลต่อจากนี้ ต้องอาศัยชุมชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการช่วยกันดูแลรักษา  ดังนั้น การจัดงานในวันนี้ เหมือนเป็นการส่งมอบปะการังเทียมให้กับชุมชนได้มีส่วนร่วมในการดูแล ซึ่งตนเชื่อมั่นว่า พี่น้องประชาชนในพื้นที่สามารถดูแลรักษาต่อได้อย่างแน่นอน
“ปะการังเป็นสัตว์ที่มีความอ่อนไหว อ่อนแอ ต้องการสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเหมาะสม
การดูแลปะการังไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากเข้าใจในธรรมชาติของปะการัง
ชุมชน คือ กำลังเสริมที่สำคัญของธรรมชาติ ที่จะช่วยปกป้องดูแลปะการังให้คงอยู่อย่างยั่งยืน”

ในโอกาสนี้ นายวราวุธ ยังได้ร่วมดำน้ำกับเจ้าหน้าที่ เพื่อสำรวจความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศปะการังใต้ทะเล รวมถึงสังเกตการณ์
การจัดวางฐานลงเกาะตัวอ่อนปะการัง 3D Cement Printing จำนวน 7 ชุด และปะการังเทียมรูปทรงโดม เพื่อเป็นการส่งเสริมพื้นที่ท่องเที่ยวดำน้ำ ลดผลกระทบความเสียหายของแนวปะการังจากกิจกรรมดำน้ำ และเพิ่มศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดพังงา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำระดับโลก อีกด้วย
 

แกลเลอรี่