“พัชรวาท” ยืนยันผลักดันแก้ปัญหาโลกร้อน จับมือ “แจฟฟรีย์ แซคค์” ประธานเครือข่ายเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน UN กำหนดเป้าหมายแก้ไขปัญหาร่วมกัน
วันนี้ (19 มกราคม 2567) เวลา 10.30 น. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การต้อนรับ นายเจฟฟรีย์ แซคค์ ประธานเครือข่ายวิชาการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ (SDSN) และคณะ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ณ ห้องรับรอง ชั้น 20 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อหารือแลกเปลี่ยนนโยบายการดำเนินงานด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศร่วมกับประเทศไทย
โดย พล.ต.อ.พัชรวาท ได้กล่าวถึงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาของประเทศไทย ที่มีความสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเน้นความร่วมมือจากทุกภาคส่วน พร้อมร่วมหารือถึงประเด็นความร่วมมือในการวางแนวทางการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และแนวทางความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความร่วมมือที่เพียงพอจะแก้ไขปัญหาร่วมกันได้ ด้านนายเจฟฟรีย์ แซคค์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะมีความท้าทายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในอนาคตมีแนวโน้มที่จะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ถ้าไม่ช่วยกันแก้ไข ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือกันแบบพหุภาคี โดย Sustainable Development Solution Network หรือ SDSN ยินดีจะช่วยเป็นผู้ประสานงานระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างไทยกับอาเซียนและจีน
นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือร่วมกันถึงประเด็นการรักษาและฟื้นฟูป่าเขตฝน ทั้งในทวีปอเมริกาใต้ โดยเฉพาะประเทศบราซิล และในอาเซียน ทั้งวิธีการและการระดมการลงทุน เพื่อเป็นประเด็นหยิบยกในการประชุม COP 29 ต่อไป และหารือถึงการเสนอให้ไทยเป็นแกนกลางในศึกษาและวางนโยบายการพัฒนาที่ยั่งยืนในประเทศอาเซียน เพื่อทำแบบจำลองการพัฒนาที่ยั่งยืนใน 4 ด้าน คือ การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ การใช้ที่ดินที่เหมาะสมสำหรับอนาคต การเปลี่ยนแปลงการใช้พลังงาน และมาตรการทางการเงิน
ทั้งนี้ พล.ต.อ.พัชรวาท ได้กล่าวทิ้งท้ายในการหารือเพื่อเป็นการยืนยันถึงจุดยืนของประเทศไทยในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศว่า “ประเทศไทยจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยจะกำกับดูแลการดำเนินงานด้วยตนเอง พร้อมทั้งมอบหมายให้กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม และองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นหน่วยงานหลักในการทำงานร่วมกับ SDSN ต่อไป เพื่อสร้างประโยชน์ในการนำประเทศไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในทุกมิติร่วมกัน” พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าว
















