กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
survey

ทส. เตรียมจัดงาน “วันป่าไม้สากล ประจำปี 2567” (21 มีนาคม) ภายใต้แนวคิด “ป่าไม้และนวัตกรรม : ทางเลือกใหม่ เพื่อโลกที่ดีขึ้น”

ทส. เตรียมจัดงาน “วันป่าไม้สากล ประจำปี 2567” (21 มีนาคม) ภายใต้แนวคิด “ป่าไม้และนวัตกรรม : ทางเลือกใหม่ เพื่อโลกที่ดีขึ้น”

ทส. เตรียมจัดงาน “วันป่าไม้สากล ประจำปี 2567” (21 มีนาคม) ภายใต้แนวคิด “ป่าไม้และนวัตกรรม : ทางเลือกใหม่ เพื่อโลกที่ดีขึ้น” 

วันนี้ (13 มีนาคม 2567) เวลา 10.00 น. นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายบรรณรักษ์ เสริมทอง รองอธิบดีกรมป่าไม้ และนายปรีชา องค์ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักการป่าไม้ต่างประเทศ กรมป่าไม้ แถลงข่าวการจัดกิจกรรมเนื่องในวันป่าไม้สากล ประจำปี พ.ศ. 2567 ซึ่งตรงกับวันที่ 21 มีนาคม ของทุกปี ณ ห้องแถลงข่าว 101 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมเชิญชวนประชาชน เยาวชนคนรุ่นใหม่ ร่วมรักษาทรัพยากรป่าไม้และเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศ ภายใต้แนวคิด “ป่าไม้และนวัตกรรม:ทางเลือกใหม่ เพื่อโลกที่ดีขึ้น”

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย กรมป่าไม้ ได้มีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันป่าไม้สากลมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ สมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติกำหนดให้มีการรณรงค์ภายใต้ประเด็นหลัก “Forests and Innovation” หรือ “ป่าไม้และนวัตกรรม” และมีประเด็นเสริมเรื่อง “New solutions for a better world” หรือ “ทางเลือกใหม่ เพื่อโลกที่ดีขึ้น” จึงได้กำหนดจัดงาน “วันป่าไม้สากล ประจำปี 2567 หรือ International Day of Forests 2024” ขึ้นในวันที่ 21 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.00 น. ณ เขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันป่าไม้สากล และเผยแพร่องค์ความรู้ สร้างความตระหนักรู้ด้านการป่าไม้ ตลอดจนส่งเสริมการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและพื้นที่ป่าให้กับประเทศ อันจะเป็นการคืนที่อยู่อาศัยให้กับสัตว์ป่าและคืนความสมดุลให้กับธรรมชาติอย่างยั่งยืน โดยได้เรียนเชิญ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน นอกจากนี้ ยังมีองค์กรระหว่างประเทศด้านการป่าไม้ ผู้แทนสถานทูตฝรั่งเศส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในประเทศ เข้าร่วมจัดกิจกรรม และปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “Forests and Innovation: New solutions for a better world” รวมทั้งการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ป่าไม้และนวัตกรรม: ทางเลือกใหม่ เพื่อโลกที่ดีขึ้น” โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ กิจกรรมอาบป่าโดยกรมป่าไม้ การจัดการสวนป่าอย่างยั่งยืนโดยองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และการดำเนินงานด้านนวัตกรรมของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นต้น

แกลเลอรี่