ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

survey

ปลัดฯ จตุพร เปิดงานเดิน - วิ่งมินิมาราธอนการกุศล Recycle for Life “We can run: Fund for legs” เพื่อมูลนิธิขาเทียมฯ

ปลัดฯ จตุพร เปิดงานเดิน - วิ่งมินิมาราธอนการกุศล Recycle for Life “We can run: Fund for legs” เพื่อมูลนิธิขาเทียมฯ

ปลัดฯ จตุพร เปิดงานเดิน - วิ่งมินิมาราธอนการกุศล Recycle for Life “We can run: Fund for legs” เพื่อมูลนิธิขาเทียมฯ


วันนี้ (31 มีนาคม 2567) เวลา 04.50 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปกท.ทส.) เป็นประธานเปิดงานและปล่อยตัวนักวิ่ง กิจกรรมเดิน – วิ่งมินิมาราธอนการกุศล Recycle for Life “We can run: Fund for legs” ณ  บริเวณลานกลางท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร โดยมี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต เลขาธิการมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ตลอดจนข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ในสังกัด และประชาชนคนรักสุขภาพ รวมกว่า 2,500 คน เข้าร่วมกิจกรรม ภายใต้สโลแกน “ขยับขาเรา เพื่อ 100 ขาเทียม” Let’s move our legs for other legs และ “กระป๋องอลูมิเนียมสามารถ Recycle ได้ทั้งใบไม่ใช่แค่ห่วง” เพื่อจัดหาทุนเข้าร่วมโครงการ Recycle for Life เพื่อมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี นำไปใช้ผลิตขาเทียมจำนวน 100 ขา มอบแก่คนพิการให้ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข  


ปลัดฯ จตุพร ได้กล่าวขอบคุณผู้จัดงาน ผู้สนับสนุนจากหลายภาคส่วน ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และนักวิ่ง ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกระทรวงฯ สร้างสังคมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ร่วมกันรักษ์โลก รวมถึงได้ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และร่วมทำบุญ โดยการนำบรรจุภัณฑ์กระป๋องอลูมิเนียมกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ลดขยะ เพิ่มคุณค่า สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้พิการ ในการมอบโอกาสก้าวต่อไปด้วยกัน 


ภายหลังจากร่วมเดิน - วิ่ง ปลัดฯ จตุพร ยังได้มอบรางวัลให้แก่นักวิ่ง Mini Marathon ระยะทางไม่น้อยกว่า 10 กิโลเมตร  และ Micro Marathon ระยะทาง 4 กิโลเมตร ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการจัดงานในรูปแบบ Carbon Neutral Event และมีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 570 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า และรวบรวมกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วกลับเข้าสู่ระบบรีไซเคิล จำนวน 4,800,000 ใบ เพื่อสนับสนุนการผลิตขาเทียม โดยการรีไซเคิลกระป๋อง 1 ตัน สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 9.13 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า เป็นการร่วมสร้างสังคมการรีไซเคิลและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก มุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ตามที่ประเทศไทยได้ตั้งไว้

แกลเลอรี่