กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
survey

ปลัดฯ จตุพร เคาะเตรียมจัดการประชุม TCAC 2024 ต้นตุลาคมนี้ ชูโครงการพระราชดำริ ลดโลกร้อน ร่วมเทิดพระเกียรติฯ ปีมหามงคล พร้อมเชื่อมโยงความพร้อมระดับพื้นที่ สู่การประชุม COP 29

ปลัดฯ จตุพร เคาะเตรียมจัดการประชุม TCAC 2024 ต้นตุลาคมนี้ ชูโครงการพระราชดำริ ลดโลกร้อน ร่วมเทิดพระเกียรติฯ ปีมหามงคล พร้อมเชื่อมโยงความพร้อมระดับพื้นที่ สู่การประชุม COP 29

ปลัดฯ จตุพร เคาะเตรียมจัดการประชุม TCAC 2024 ต้นตุลาคมนี้ ชูโครงการพระราชดำริ ลดโลกร้อน ร่วมเทิดพระเกียรติฯ ปีมหามงคล พร้อมเชื่อมโยงความพร้อมระดับพื้นที่ สู่การประชุม COP 29 

วันนี้ (17 กรกฎาคม 2567) เวลา 13.30 น. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปกท.ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเตรียมการจัดการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย (Thailand Climate Action Conference : TCAC) ครั้งที่ 1/2567 โดยมีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ทำหน้าที่ฝ่ายเลขานุกการ และมีอนุกรรมการจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งภายในและภายนอกสังกัดกระทรวงฯ เข้าร่วมการประชุมฯ ณ ห้องประชุม ชั้น 17 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผ่านระบบการประชุมทางไกล VDO Conference เพื่อพิจารณาแนวทางการจัดการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย ครั้งที่ 3 หรือ TCAC 2024 ที่จะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 3 - 4 ตุลาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

โดยที่ประชุมฯ ได้มีมติเห็นชอบต่อกรอบแนวทางการจัดการประชุม TCAT 2024 เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงานของทุกภาคส่วน ผ่านการมีส่วนร่วม มุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี ค.ศ. 2050 และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-zero GHG emission) ภายในปี ค.ศ. 2065 โดยมอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการติดตามการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับพื้นที่ของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) ทั่วประเทศ มานำเสนอเป็นการขับเคลื่อนการดำเนินงานในภาพรวมของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อนำไปสู่การเสนอความก้าวหน้าของประเทศไทยในการประชุม COP 29 ต่อไป และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 ที่ประชุมฯ ได้มอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการ เพิ่มเติมการนำเสนอโครงการพระราชดำริ และโครงการในพระองค์ของพระบรมวงศานุวงศ์ ด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เอื้อต่อการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติและแสดงถึงความจงรักภักดี เป็นจุดเด่นของการจัดงานในปีนี้ด้วย

นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังได้พิจารณาให้ความเห็นชอบร่างคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเตรียมการจัดการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินการจัดประชุมให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้เพิ่มเติมผู้แทนจากเครือข่ายคาร์บอนนิวทรัลประเทศไทยในองค์ประกอบของคณะทำงาน เพื่อให้การดำเนินงานเกิดการสื่อสารในวงกว้างสู่เครือข่ายทั่วประเทศ 

แกลเลอรี่