ทส. ปิดเวที TCAC 2024 ส่งต่อความสำเร็จสู่การประชุม COP 29
วันที่ 4 ตุลาคม 2567 เวลา 15.00 น. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานในพิธีปิดการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย ครั้งที่ 3 (Thailand Climate Action Conference: TCAC 2024) ภายใต้แนวคิด “เร่งเปลี่ยนผ่าน สานพลังภาคี สู่สังคมที่เป็นมิตรต่อภูมิอากาศ Accelerating the Climate Transition” พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ และเยี่ยมชมนิทรรศการภายในงาน SX 2024 โดยมี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปกท.ทส.) พร้อมด้วย คณะผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ให้การต้อนรับและเข้าร่วมในพิธี ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร
รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า การประชุมฯ ในครั้งนี้ถือเป็นเวทีสำคัญ ที่จะแลกเปลี่ยนความคิด สร้างความร่วมมือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งกำลังส่งผลกระทบกับพี่น้องคนไทยเป็นอย่างมาก เป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นปัญหาเร่งด่วน โดยประเทศไทยได้ตั้งเป้าหมายมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี ค.ศ. 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี ค.ศ. 2065 พร้อมกับบรรลุเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกลงร้อยละ 40 ภายในปี ค.ศ. 2030 รัฐบาลได้จัดทำแผนปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ บูรณาการทุกภาคส่วน เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยภายในปี ค.ศ. 2030 จะสามารถลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 222 ล้านตัน นอกจากนี้รัฐบาลยังให้ความสำคัญกับระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติ และเร่งพัฒนากลไกการเงิน เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อให้ภาครัฐ ภาคธุรกิจ และประชาชน สามารถรับมือและปรับตัวได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งประเทศไทยยังเป็นแหล่งผลิตพลังงานสะอาดจากพลังงานแสงอาทิตย์ ลม น้ำ และพลังงานทางเลือกอื่น ๆ พร้อมทั้งพัฒนาตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิต รัฐบาลมุ่งมั่นส่งเสริม Green Economy ให้เป็นจุดแข็งของไทย เพื่อกระตุ้นการลงทุนจากต่างชาติให้มากขึ้น สำหรับในเวที COP 29 ที่จะมาถึงนี้ จะเป็นการแสดงให้โลกเห็นว่าประเทศไทยมีความมุ่งมั่น และบูรณาการการทำงานสอดคล้องกับแนวทางของโลก และเชื่อมั่นว่าความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในการพาประเทศไทยเปลี่ยนผ่านไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ วันนี้ถึงจะเป็นการเริ่มต้นเล็ก ๆ แต่มั่นใจว่าเราทุกคนจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ เพื่อส่งต่อโลกที่ยั่งยืนให้กับคนรุ่นหลัง
การประชุม TCAC 2024 ตลอด 2 วันที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมงานรวมทั้งสิ้นกว่า 4,500 คน ซึ่งได้รับข้อมูลและเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย รวมถึงการดำเนินงานตามเป้าหมายระดับโลก ภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และความตกลงปารีส การจัดงานครั้งนี้ได้เปิดเวทีนำเสนอความคิดและนิทรรศการ เผยแพร่องค์ความรู้ อาทิ การกำหนดเป้าหมายการมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนดใหม่ หรือ NDC 3.0 ซึ่งเป็นเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจก ภายในปี ค.ศ. 2035 ความก้าวหน้าการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย โดยเฉพาะในภาคเกษตรและเมืองที่ยั่งยืน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างวิถีชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ การเตือนภัยพิบัติ รวมถึงการเสริมสร้างขีดความสามารถในทุกระดับให้พร้อมรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งมีความสำคัญต่อการดำเนินงานและยังความเป็นอยู่ที่ดีมาสู่ผสกนิกรชาวไทย ตลอดจนความคืบหน้าการจัดทำร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อเป็นกลไกทางกฎหมายหลักของประเทศ ที่สอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศ และรองรับการดำเนินการระดับโลก ผลสำเร็จของการประชุมครั้งนี้จะถูกนำเสนอในการจัดแสดงนิทรรศการ ณ Thailand Pavilion ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 29 (COP29) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11 - 22 พฤศจิกายน 2567 ณ กรุงบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน ต่อไป
















