กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
survey

รองนายกฯ “สุชาติ” เดินหน้านโยบายหนุนเกษตรชีวภาพ บูรณาการหลายหน่วยงาน ยกระดับแปรรูป “มะไฟจีน” สร้างรายได้ชุมชน

รองนายกฯ “สุชาติ” เดินหน้านโยบายหนุนเกษตรชีวภาพ บูรณาการหลายหน่วยงาน ยกระดับแปรรูป “มะไฟจีน” สร้างรายได้ชุมชน

รองนายกฯ “สุชาติ” เดินหน้านโยบายหนุนเกษตรชีวภาพ บูรณาการหลายหน่วยงาน ยกระดับแปรรูป “มะไฟจีน” สร้างรายได้ชุมชน

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 ภายใต้นโยบายของนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งส่งเสริมภาคเกษตรควบคู่การใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืน สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (BEDO) ได้เปิด “ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพระดับชุมชน” ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปมะไฟจีนบ้านกอก ตำบลท่าน้าว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ที่ปรึกษา BEDO เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมระบุว่า การยกระดับวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้เป็นศูนย์เรียนรู้ฯ สะท้อนความเข้มแข็งของชุมชนในการนำทรัพยากรชีวภาพท้องถิ่น โดยเฉพาะ “มะไฟจีน” ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดน่าน มาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ

การขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือของหลายหน่วยงาน ทั้ง กระทรวงพาณิชย์ ในการสนับสนุนด้านการตลาดและการขยายช่องทางจำหน่าย กระทรวงอุตสาหกรรม ในการยกระดับมาตรฐานการผลิตและการแปรรูป รวมถึงหน่วยงานในสังกัด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่สนับสนุนการใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพควบคู่การอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

ศูนย์เรียนรู้ฯ มีความเชี่ยวชาญด้านการแปรรูปผลไม้ท้องถิ่นอบแห้ง ผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่กับภูมิปัญญาดั้งเดิม พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้แบรนด์ “เพียงตะวัน” สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน

ทั้งนี้ นโยบายของรองนายกรัฐมนตรีมุ่งผลักดันเศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) ให้เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยชุมชนนำรายได้ส่วนหนึ่งกลับมาฟื้นฟูทรัพยากรชีวภาพ เช่น การทำแนวกันไฟ การเพาะกล้าไม้ และการจัดการแหล่งน้ำ เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์และการอนุรักษ์ในระยะยาวอย่างเป็นรูปธรรม.

แกลเลอรี่