กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
survey

“ทส.หนึ่งเดียว” ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบอุทกภัยน่าน ส่งถุงยังชีพ–อาหารทางอากาศ เข้าถึงพื้นที่ถูกตัดขาด เร่งสำรวจพื้นที่เสี่ยงดินถล่ม

“ทส.หนึ่งเดียว” ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบอุทกภัยน่าน ส่งถุงยังชีพ–อาหารทางอากาศ เข้าถึงพื้นที่ถูกตัดขาด เร่งสำรวจพื้นที่เสี่ยงดินถล่ม

 “ทส.หนึ่งเดียว” ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบอุทกภัยน่าน ส่งถุงยังชีพ–อาหารทางอากาศ เข้าถึงพื้นที่ถูกตัดขาด เร่งสำรวจพื้นที่เสี่ยงดินถล่ม

วันนี้ (24 สิงหาคม 2569) พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมวางแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน ณ ห้องประชุมสนามบินน่านนคร โดยบูรณาการการทำงานภายใต้แนวทาง “ทส.หนึ่งเดียว” ผนึกกำลังหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์ปฏิบัติการบินพื้นที่ภาคเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งนำความช่วยเหลือส่งถึงประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและเส้นทางถูกตัดขาด

พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย และกำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะพื้นที่ที่การเดินทางทางบกเป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมย้ำว่า ภารกิจของเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีเพียงการปฏิบัติงานตามหน้าที่ แต่ต้องร่วมดูแลความเป็นอยู่และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในยามเกิดภัยพิบัติ

นอกจากนี้ พล.ต.ต.นันทชาติ ได้กล่าว ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ร่วมปฏิบัติภารกิจ และแสดงความซาบซึ้งใจต่อประชาชนในพื้นที่ที่ร่วมส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

สำหรับภารกิจช่วยเหลือครั้งนี้ มีนายมานะ เพิ่มพูน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดน่าน นายพุทธพจน์ คูประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) นายธนรัตน์ แปงใจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ว่าที่ ร.ต.บุญทวี ศรีแก้ว ผู้ประสานงานอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ศูนย์ปฏิบัติการบินพื้นที่ภาคเหนือ และหน่วยงานในสังกัด ทส. ในพื้นที่จังหวัดน่าน ร่วมประชุมวางแผนปฏิบัติการ โดยช่วงเช้าเน้นการลำเลียงเสบียงและสิ่งของจำเป็นทางอากาศ ส่วนช่วงบ่ายเตรียมสำรวจพื้นที่เสี่ยงดินถล่มและเส้นทางที่ถูกตัดขาดในพื้นที่ 11 หมู่บ้าน เพื่อประเมินสถานการณ์และวางแผนช่วยเหลือประชาชน

จากนั้น พล.ต.ต.นันทชาติ พร้อมคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ทส.5120 จากสนามบินน่านนครไปยังลานจอดเฮลิคอปเตอร์สนามกีฬาพญาผานอง เพื่อรับและลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือจากมูลนิธิเพชรเกษม ประกอบด้วย ข้าวสาร 180 ถุง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป 21 ห่อ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 45 แพ็ก ข้าวกล่อง 500 กล่อง ถุงยังชีพจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) 100 ชุด และถุงยังชีพจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 200 ชุด รวม 4 เที่ยวบิน ทั้งนี้ สิ่งของช่วยเหลือทั้งหมดถูกนำส่งไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งเป็นจุดพักพิงผู้ประสบภัยชั่วคราว เพื่อส่งต่อให้ประชาชนในชุมชนใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและเส้นทางถูกตัดขาด โดยมีประชาชนและเจ้าหน้าที่เข้ารับมอบสิ่งของช่วยเหลือรวมประมาณ 300 คน

นอกจากการส่งมอบสิ่งของจำเป็นแล้ว พล.ต.ต.นันทชาติ พร้อมคณะ ยังได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์จากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา พร้อมร่วมปลูกต้นไม้ในพื้นที่อุทยานฯ สะท้อนการทำงานของ “ทส.หนึ่งเดียว” ที่พร้อมบูรณาการภารกิจด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้ากับการช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์วิกฤต

การปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะยังคงติดตามสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดน่านอย่างใกล้ชิด พร้อมระดมกำลังและทรัพยากรของทุกหน่วยงานในสังกัด ภายใต้แนวทาง “ทส.หนึ่งเดียว” เพื่อสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือและดูแลประชาชนให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง และทันท่วงที ควบคู่กับการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหลังสถานการณ์คลี่คลาย

#MNRE #ทส #ทสหนึ่งเดียว #อุทกภัย #น้ำท่วม

แกลเลอรี่