"อย่ากังวล!!! อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว แจง ปลาพลวง เริ่มเข้าสู่กระบวนการสร้างความสมดุลในธรรมชาติ อยู่ในช่วงประกาศห้ามนักท่องเที่ยวให้อาหาร ย้ำเป็นปลาธรรมชาติ อาหารจากธรรมชาติเพียงพอแล้ว"
นายพิทักษ์ อินทศร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ชี้แจง กรณีมีผู้เผยแพร่ภาพ #ปลาพลวง ที่สภาพร่างกายผอม โดยระบุว่า " ปลาพลวงที่น้ำตกพลิ้ว ผอมจนเหลือแต่กระดูก และกำลังจะตายไป ไม่แน่ใจว่าคนถ่ายภาพ ปลาพลวงแล้ว เอามาโพสต์นั้นเป็นภาพถ่ายตั้งแต่เมื่อไร"
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ในเวลานี้ฝูงปลาพลวงในน้ำตกพลิ้วนั้น เริ่มเข้าสู่กระบวนการความสมดุลในธรรมชาติแล้ว หลักการ คือ ธรรมชาติจะเป็นตัวคัดเลือก ว่าปลาตัวไหน ที่มีความแข็งแรง ที่สามารถอยู่ได้ ปลาตัวไหนที่อ่อนแอก็ตายไป และเมื่อมีประกาศจากกรมอุทยานฯ เรื่องห้ามให้ อาหารสัตว์ในธรรมชาติ เช่น ลิง ช้าง ปลา ในช่างนั้นนักท่องเที่ยวให้อาหารเม็ด และถั่วฝั่กยาว ทำให้ปลาอ้วนท้วน และหนาแน่นน้ำตก แต่พฤติกรรมไม่ใช่เป็นพฤติกรรมของปลาธรรมชาติ แต่เป็นพฤติกรรมของปลาเลี้ยง เมื่อมีประกาศของกรมอุทยานออกมา ทางอุทยานฯก็ห้ามนักท่องเที่ยวให้อาหารปลาเด็ดขาด
ทั้งนี้ ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงว่าไม่มีใครให้ปลากินถั่วฝักยาวแล้วปลาจะอด โดยธรรมชาติปลามีอาหารอยู่แล้ว คือ ลูกมะเดื่อ รากไม้ ที่ไหลมากับน้ำตก ซึ่งมากพอกับปริมาณปลาที่มีอยู่เวลานี้ และหลังจากนี้ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่าปลาพลวงจะเจริญเติบโต และมีชีวิตอยู่อย่างสมดุลและยั่งยืนตามธรรมชาติ
เผยแพร่: อาทิตยา
















