กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
survey

ทส. ประชุมคณะอนุกรรมการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่โครงการหลวง ย้ำทุกหน่วยเน้นผลสัมฤทธิ์ของงาน สร้างประโยชน์สุขให้ประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน

ทส. ประชุมคณะอนุกรรมการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่โครงการหลวง ย้ำทุกหน่วยเน้นผลสัมฤทธิ์ของงาน สร้างประโยชน์สุขให้ประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน

ทส. ประชุมคณะอนุกรรมการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่โครงการหลวง
ย้ำทุกหน่วยเน้นผลสัมฤทธิ์ของงาน สร้างประโยชน์สุขให้ประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน 

วันนี้ ( 5 กรกฎาคม 2564) เวลา 09.30 น.  นายจตุพร  บุรุษพัฒน์  ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่โครงการหลวง ครั้งที่ 1/2564  ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-Meeting) ณ ห้องประชุม ชั้น 17 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมชลประทาน กรมพัฒนาที่ดิน กรมทางหลวงชนบท การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงบประมาณ มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมเป็นอนุกรรมการ และมีสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง เป็นฝ่ายเลขานุการ 

โดยที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินงานตามแผนงาน งบประมาณ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ความก้าวหน้าการขอใช้พื้นที่ดำเนินงาน ผลการศึกษาและพัฒนาการดำเนินงานด้านโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่โครงการหลวงและโครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวง และได้ร่วมกันพิจารณา (ร่าง) แผนการดำเนินงานและงบประมาณในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่โครงการหลวงและโครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ตามกรอบคำขอตั้งงบประมาณ  ทั้งนี้ เพื่อนำผลการประชุมเสนอคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนงานโครงการหลวง (กปส.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมที่จะมีขึ้นครั้งต่อไปในวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 นี้

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ ได้กล่าวเน้นย้ำในที่ประชุม ขอให้ทุกส่วนราชการเร่งรัดและทบทวนการดำเนินงาน รายละเอียดแผนงาน/ กรอบงบประมาณด้านโครงสร้างพื้นฐานของแผนปฏิบัติการ ทั้ง 3 ฉบับ ระยะ 5 ปี ( 2566-2570) ให้ละเอียด รอบคอบ ครบถ้วน  รวมถึงเร่งรัดการดำเนินงานใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ตลอดจนขอให้รวบรวมปัญหา อุปสรรค ในการดำเนินงาน และให้มีการจัดตั้งชุดตรวจติดตามการดำเนินงาน เพื่อรายงานผลการดำเนินงานในส่วนที่ยังมีความล่าช้าให้ทราบเป็นระยะ เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น และเพื่อให้พี่น้องประชาชนที่เป็นเกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวง และพื้นที่สูง ได้รับประโยชน์จากการดำเนินงานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ ยังขอให้ทุกหน่วยงานศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องประกอบการดำเนินงานให้ดี เพื่อให้สามารถเตรียมการดำเนินงานได้ล่วงหน้า และสามารถดำเนินงานได้ทันทีเมื่อแผนงานได้รับงบประมาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขแก่ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่อย่างยั่งยืน

แกลเลอรี่