กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Ministry of Natural Resources and Environment

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
survey

“รัฐมนตรีฯ” พร้อม “ปลัดกระทรวงฯ” ทส. กักตัว หลังพบความเสี่ยงจากร่วมเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์

“รัฐมนตรีฯ” พร้อม “ปลัดกระทรวงฯ” ทส. กักตัว หลังพบความเสี่ยงจากร่วมเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์

“รัฐมนตรีฯ” พร้อม “ปลัดกระทรวงฯ” ทส. กักตัว หลังพบความเสี่ยงจากร่วมเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ 
……
วันนี้ (7 กรกฎาคม 2564) // นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี โฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปกท.ทส.) ได้ร่วมคณะเดินทางไปตรวจติดตามความพร้อมการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ (Phuket Sandbox) เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา และได้ร่วมคณะนายกรัฐมนตรีเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยการเดินทางทั้ง 2 ครั้ง ได้มีข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากเที่ยวบิน VZ314 ซึ่งเป็นเที่ยวบินขากลับจากภูเก็ตเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 และมีผู้แจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากร่วมเปิดโครงการภูเก็ต
แซนด์บอกซ์เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 

จากทั้ง 2 เหตุการณ์ดังกล่าว ท่านรัฐมนตรีว่าการฯ และท่านปลัดกระทรวงฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น โดยได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันทีหลังจากที่ได้ทราบข่าวในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ณ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งผลจากการตรวจในครั้งแรกปรากฎว่า ทั้ง 2 ท่านและผู้ติดตาม ไม่พบเชื้อโควิด-19 และหลังจากนั้นได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซ้ำอีกครั้งเมื่อได้รับทราบข่าวในวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ซึ่งผลจากการตรวจในครั้งที่ 2 นี้ ยังคงปรากฎผลว่า ท่านรัฐมนตรีฯ วราวุธ และท่านปลัดฯ จตุพร พร้อมคณะผู้ติดตาม ไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ยกเลิกภารกิจที่ต้องเข้าร่วมทั้งหมดตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อกักตัวตามมาตรการดังกล่าว แต่ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การสั่งการต่าง ๆ ยังคงดำเนินการได้อย่างทันท่วงทีเพื่อสวัสดิภาพของพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ ยังคงปฏิบัติภารกิจเฉพาะที่สามารถเข้าร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล Video Conference ได้เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ก่อนกลับมาปฏิบัติภารกิจตามปกติอีกครั้ง

แกลเลอรี่